Thời sự

Người ủng hộ Trump tụ tập ở Michigan, đòi dừng kiểm phiếu ngay

08:26 | 05/11/2020

Chia sẻ

Ông Biden được dự báo giành chiến thắng ở Michigan nhờ lượng lớn phiếu bầu qua thư. Ông Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu dừng kiểm phiếu tại bang này, nhiều người ủng hộ ông cũng đã xuống đường biểu tình hô khẩu hiệu tương tự.
Người ủng hộ Trump tụ tập ở Michigan, đòi dừng kiểm phiếu ngay - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Trump tụ tập tại điểm kiểm phiếu ở Detroit ngày 4/11, đòi dừng kiểm phiếu qua thư ngay lập tức. (Ảnh: Getty Images)

Bloomberg cho biết hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung gần toà nhà TCF Center - nơi đang kiểm phiếu bầu qua thư tại thành phố Detroit, bang Michigan.

Những người này hô to khẩu hiệu "Dừng kiểm phiếu" sau khi ông Tổng thống Trump đệ đơn kiện nhằm yêu cầu hai bang chiến địa quan trọng là Wisconsin và Pennsylvania dừng kiểm phiếu cho đến khi quan sát viên của ông Trump được tiếp cận và giám sát việc kiểm phiếu.

Nhiều người biểu tình cho biết họ muốn được làm người giám sát. Ban đầu, những người biểu tình bị cảnh sát chặn lại ở cửa chính của trung tâm kiểm phiếu TCF Center. Sau đó đám đông đi vào bằng một cửa sau không có cảnh sát canh giữ và tiếp tục hô to khẩu hiệu khi ở bên trong.

Người ủng hộ ông Trump tụ tập bên ngoài trung tâm kiểm phiếu thành phố Detroit, bang Michigan và hô khẩu hiệu "Stop the count", nghĩa là "Dừng kiểm phiếu". (Video: Bloomberg)

Người ủng hộ ông Trump lọt vào bên trong trung tâm kiểm phiếu thành phố Detroit. (Video: CNBC)

Một người biểu tình tên là Fred đến từ khu vực ngoại ô Detroit nói: "Tôi tới đây để làm người giám sát kiểm phiếu. Tôi tin là đã có một mệnh lệnh yêu cầu dừng kiểm phiếu nhưng thực tế là bọn họ không dừng lại. Mệnh lệnh đến từ Nhà Trắng một cách hợp pháp. Một thẩm phán nào đó đã ra lệnh, nhưng bọn họ vẫn kiểm phiếu tiếp".

Một nữ phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Deotroit cho biết đến nay những người biểu tình vẫn giữ thái độ hoà bình và cảnh sát chưa cần can thiệp: "Bọn họ đang hô khẩu hiệu nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát".

Tổng thống Trump đang bị ứng viên Joe Biden dẫn trước với tỉ số 264 - 213 phiếu đại cử tri. Ông Biden chỉ cần thêm 6 phiếu nữa là đắc cử. Ban đầu ông Trump giành ưu thế ở các bang dao động như Wisconsin và Michigan. 

Tuy nhiên, ưu thế này của ông Trump chỉ dựa vào các phiếu bầu trực tiếp. Khi các bang dần dần kiểm thêm phiếu bầu qua thư, ông Biden bắt đầu lật ngược tình thế và vượt lên. Hiện nay tất cả phiếu bầu tại Wisconsin đã được kiểm và ông Biden đang dẫn trước với chênh lệch gần 21.000 phiếu.

Tại Michigan, ông Biden đang nhiều hơn ông Trump khoảng 120.000 phiếu.

Song Ngọc