Thời sự

Ông Trump đích thân đi bỏ phiếu sớm

21:02 | 24/10/2020

Chia sẻ

Theo đưa tin từ Reuters, vào ngày 24/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump sẽ tham gia bỏ phiếu sớm tại bang quê nhà Florida trước khi tổ chức các sự kiện tranh cử tại ba bang chiến lược khác.
Ông Trump đích thân đi bỏ phiếu sớm - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cũng tham gia bỏ phiếu sớm như hàng triệu cử tri Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: ACB News)

Theo Reuters, đương kim Tổng thống Mỹ sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tại West Palm Beach, gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông sau khi chuyển hộ khẩu thường trú và đăng kí bỏ phiếu từ bang New York sang bang Florida vào năm ngoái.

Florida là một trong các bang chiến lược, đóng vai trò then chốt trong cuộc đua vào Nhà Trắng của hai ứng viên tổng thống năm nay.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và vợ Jill Biden sẽ đi vận động tranh cử tại bang chiến trường Pennsylvania. Theo kế hoạch, vợ chồng ứng viên Đảng Dân chủ sẽ tổ chức hai sự kiện thu hút cử tri tại bang này.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Barack Obama, một "thỏi nam châm" thu hút các cử tri da màu và Mỹ Latin, sẽ thân chinh đi vận động tranh cử tại Florida cho ông Biden sau sự kiện đầu tiên tại Pennsylvania hôm 21/10.

Trong bối cảnh chỉ còn 11 ngày nữa là đến cuộc bầu cử chính thức, khoảng 53,5 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, một tốc độ có thể tạo ra tỉ lệ phiếu bầu cao kỉ lục trong hơn một thế kỉ qua.

Cử tri vội vàng đi bỏ phiếu là dấu hiệu cho thấy họ đang rất quan tâm đến cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, cũng như lo ngại về các địa điểm bỏ phiếu đông đúc trong ngày bầu cử, vốn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mạnh hơn.

Hàng loạt bang trên cả nước đã mở rộng phương thức bỏ phiếu trực tiếp và bỏ phiếu qua thư sớm như một cách an toàn để lựa chọn nhà lãnh đạo mới cho nước Mỹ trong đại dịch COVID-19.

Dù thường xuyên cáo buộc bỏ phiếu qua thư có thể dẫn đến gian lận, ông Trump lại từng áp dụng phương thức bỏ phiếu này trong hai cuộc bầu cử kể từ khi ông chuyển địa chỉ thường trú đến Florida, một cho cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ vào tháng 3 và một cho cuộc bầu cử chính quyền bang hồi tháng 8.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ứng viên Biden đang dẫn trước ông Trump trên toàn quốc, tuy nhiên cuộc đua ở các bang chiến trường sẽ quyết định cuộc bầu cử.

Sau khi bỏ phiếu bầu sớm tại Florida, ông Trump sẽ di chuyển đến ba bang chiến trường gồm North Carolina, Ohio và Wisconsin để tổ chức sự kiện tranh cử.

Trái lại, ông Biden đang chuyển trọng tâm chú ý đến Pennsylvania, nơi các cuộc thăm dò cho thấy cách biệt của ông trước ông Trump khá suýt soát. Từ khoảng cách 7 điểm % tuần trước, cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos tuần này chỉ ra ông Biden chỉ còn lợi thế 4 điểm % trước ông Trump.

Khả Nhân