|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông trùm ngân hàng Mỹ không loại trừ kịch bản 'hạ cánh cứng', chỉ ra kết cục tồi tệ nhất của nền kinh tế

10:46 | 24/05/2024
Chia sẻ
Tỷ phú Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO JPMorgan Chase, nói không thể loại trừ khả năng nền kinh tế Mỹ “hạ cánh cứng”.

Ông Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO JPMorgan Chase. (Ảnh: Getty Images).

Kịch bản tồi tệ nhất

Tại một sự kiện ở Thượng Hải hồi đầu tuần này, CNBC đã hỏi Chủ tịch kiêm CEO Jamie Dimon của gã khổng lồ ngân hàng JPMorgan Chase rằng liệu nền kinh tế Mỹ có khả năng “hạ cánh cứng” hay không.

Đáp lại, ông Dimon nói: “Liệu chúng ta có trải qua một cuộc hạ cánh cứng hay không? Tất nhiên là có khả năng, lịch sử chứng minh có nguy cơ này”.

Theo người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ theo tổng tài sản, kịch bản tồi tệ nhất với nền kinh tế là “lạm phát đình trệ”. Trong trường hợp đó, lạm phát vẫn duy trì ở mức cao nhưng tăng trưởng GDP sẽ chững lại, tỷ lệ thất nghiệp đi lên.

“Tôi nhìn vào một loạt kết quả và một lần nữa, tôi thấy kết cục tồi tệ nhất với tất cả chúng ta là lạm phát đình trệ... Khi đó, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ sụt giảm nhưng chúng ta sẽ vượt qua được”, ông tiếp lời.

“Ý tôi là, thế giới đã trụ vững qua những nghịch cảnh đó nhưng tôi nghĩ rủi ro lạm phát đình trệ hiện đã tăng cao hơn so với suy nghĩ của những người khác”, Chủ tịch JPMorgan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông trùm ngân hàng Mỹ nói rằng “người tiêu dùng vẫn đang ở trạng thái tốt” - ngay cả khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì dưới mức 4% trong khoảng hai năm qua, trong khi tiền lương, giá nhà và giá cổ phiếu đều trong xu hướng đi lên.

 

Song, ông Dimon lưu ý mức độ tự tin của người tiêu dùng đã rơi xuống mức thấp. “Có vẻ chủ yếu là do lạm phát. Số tiền tiết kiệm dư ra từ tiền cứu trợ COVID đã giảm...”, vị tỷ phú nói.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo ngại hơn về lạm phát. Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết họ chưa đủ tự tin để giảm lãi suất.

Biên bản có đoạn: “Các thành viên FOMC nhận thấy mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt trong năm qua, những tháng gần đây không có nhiều tiến triển cho thấy lạm phát đang quay về mức mục tiêu 2%. Dữ liệu cho thấy một số hàng hoá và dịch vụ đã tăng giá đáng kể”.

Biên bản cũng chỉ ra “nhiều thành viên FOMC sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa”. Kể từ cuộc họp tháng 5, một số quan chức, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell và Thống đốc Christopher Waller, cho biết họ không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất.

Thời điểm Fed hạ lãi suất

Theo ông Jamie Dimon, lãi suất vẫn có thể tăng lên “một chút”.

“Tôi nghĩ lạm phát đang dai dẳng hơn so với dự đoán. Tôi cho rằng xác suất Fed tăng lãi suất cao hơn tính toán của nhiều người, chủ yếu là do một lượng lớn kích thích tài khoá vẫn nằm trong hệ thống....”, ông nói.

Khi CNBC hỏi rằng liệu thế giới đã sẵn sàng sống chung với lạm phát cao hơn hay chưa, ông Dimon cảnh báo: “Không thực sự”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hiện dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9, xác suất khoảng 50%.

Trước đó, Fed phát tín hiệu sẽ giảm chi phí đi vay ba lần trong năm 2024, mỗi lần 25 điểm cơ bản nếu lạm phát chắc chắn đang đi xuống mức mục tiêu 2% và các điều kiện tài chính không nới lỏng. Lãi suất chuẩn tại Mỹ đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Khi được hỏi về triển vọng và thời điểm Fed giảm lãi suất, ông Dimon cho biết dự đoán của thị trường “khá tốt nhưng không phải lúc nào cũng đúng”.

“Thị trường từng dự đoán lạm phát sẽ ở mãi quanh mức 2%. Sau đó, họ nói lạm phát sẽ tăng lên 6%, cuối cùng lại lùi xuống 4%... Lần nào thị trường cũng đoán sai bét. Vậy bạn nghĩ lần này họ sẽ đúng?”, ông nhấn mạnh.

 

Khả Nhân