|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trần Ngọc Báu: Lạm phát đầu năm 2024 có thể lên tới 4,6% - 4,7%

08:23 | 11/10/2023
Chia sẻ
Theo ông Trần Ngọc Báu, Tổng Giám đốc CTCP Dữ liệu và Công nghệ Tài chính WiGroup, lạm phát trong 3 tháng vừa qua tăng rất nhanh và đến 9 tháng tăng 3,66% so với cùng kỳ. Ước tính cả năm vẫn ở mức 3,46% nhưng sang đầu năm sau sẽ tăng mạnh lên 4,6% - 4,7%.

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến Data Talk: “Tâm điểm vĩ mô & thị trường chứng khoán quý IV/2023" do VietnamBiz phối hợp cùng CFO tổ chức chiều 10/10, ông Trần Ngọc Báu, Tổng Giám đốc CTCP Dữ liệu và Công nghệ Tài chính WiGroup cho hay lạm phát trong nước sẽ lại là vấn đề cần được quan tâm đầu năm 2024.

Lạm phát giai đoạn 2019 - nay. (Nguồn: WiGroup).

Tổng Giám đốc WiGroup cho rằng lạm phát trong 3 tháng vừa qua tăng rất nhanh và đến 9 tháng tăng 3,66% so với cùng kỳ.

"Theo ước tính của tôi, chỉ số giá tiêu dùng CPI có thể lên tới mốc 115 trong trạng thái giá dầu như hiện tại. Nếu giá dầu căng thẳng hơn nữa, câu chuyện sẽ còn tiêu cực hơn", ông Báu nói.

Ông Trần Ngọc Báu, Tổng Giám đốc CTCP Dữ liệu và Công nghệ Tài chính WiGroup. (Ảnh: VNB).

Với quán tính lạm phát tăng như tốc độ hiện tại, ông Báu dự báo lạm phát cuối năm dự báo ở mức 3,46% theo cách tính trung bình năm của Việt Nam, thấp hơn mức 4,5% mà Chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, ngay đầu năm sau vào tháng 1, tháng 2, lạm phát có thể vọt lên 4,6%, 4,7% theo cách tính của Việt Nam. Con số này vượt xa con số trung bình các năm trước", ông nhìn nhận.

Giá dầu tăng ít nhiều ảnh hưởng đến lạm phát

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng chỉ ra rằng cuộc xung đột tại Israel sẽ tác động đến giá dầu và ít nhiều ảnh hưởng đến lạm phát. 

Theo ông Minh, xung đột trong những ngày cuối tuần qua ảnh hưởng rất nhiều đến chứng khoán toàn cầu cũng như thị trường hàng hóa. Phiên ngày thứ Hai đầu tuần, giá dầu tăng khá mạnh hơn 4%, quay trở lại mức đỉnh cũ. Như vậy, với áp lực tăng của giá dầu thì ít nhiều lạm phát sẽ khá lớn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. (Ảnh: VNB).

"Trong ngắn và trung hạn, giá dầu sẽ còn khuynh hướng đi lên. Với những căng thẳng tình hình địa chính trị gần đây, tôi cho rằng sẽ là một yếu tố tác động đến tình hình diễn biến giá dầu trong ngắn hạn. Do đó, lạm phát ít nhiều cũng sẽ là một gánh nặng của thị trường và kinh tế trong giai đoạn tới", ông Minh nói.

Áp lực lạm phát là có và năm 2024 sẽ rất khó khăn để đối mặt với yếu tố này. Lạm phát tại Mỹ cũng đang có xu hướng quay trở lại tiệm cận mức 4% và còn cách xa mức 2% mà Fed đặt mục tiêu. Dự báo đến năm 2024 lạm phát có thể khiến Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nếu lạm phát quay trở lại chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng, ông Minh phân tích.

 

 

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại TP HCM

Diễn đàn năm nay với chủ đề Theo dấu Dòng tiền quy tụ hơn 350 khách tham dự bao gồm giới chuyên gia cao cấp, CIO, CEO, CFO đến từ các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết, công ty công nghệ cung cấp dữ liệu, cố vấn tài chính từ các ngân hàng, công ty chứng khoán, đơn vị tư vấn kiểm toán và những nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến thị trường chứng khoán, bất động sản Việt Nam.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum) là sự kiện thường niên do VietnamBiz phối hợp cùng CLB Giám đốc tài chính (CFO Vietnam) và các đối tác tổ chức.

Diễn đàn hứa hẹn sẽ thiết lập không gian để các thành viên trên thị trường có cơ hội kết nối, chia sẻ về các xu hướng mới, các cơ hội đầu tư, những thông tin, góc nhìn có giá trị cao, mở ra nhiều ý tưởng phù hợp cho giai đoạn mới.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 tại đây .

Hạ An