|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Lãnh đạo UBCK: FTSE Russell đánh giá cao giải pháp gỡ nút thắt nâng hạng

07:35 | 10/11/2023
Chia sẻ
Về điểm nghẽn nâng hạng pre-funding, UBCKNN đang cân nhắc các phương án theo hướng vừa tháo gỡ được khó khăn liên quan việc nâng hạng, đồng thời đảm bảo được yếu tố an toàn, đặc biệt an toàn về rủi ro thanh toán trên thị trường chứng khoán.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024. Ảnh: BTC.

Bên lề sự kiện Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) được tổ chức ngày 9/11 tại TP HCM,  bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có những chia sẻ về một số sự kiện chứng khoán gần đây từ góc độ cơ quan quản lý.

Liên quan đến những hoạt động thúc đẩy việc nâng hạng thị trường, bà Tạ Thanh Bình cho biết trong thời gian vừa qua Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCKNN triển khai đồng loạt tích cực các giải pháp để có thể nâng hạng thị trường. UBCKNN đã trực tiếp làm việc với các tổ chức nâng hạng thế giới để tìm hiểu các tiêu chí mà Việt Nam cần phải cải thiện, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể từ giải pháp về mặt kỹ thuật đến những vấn đề liên quan đến pháp lý cần phải xử lý.

"Quá trình làm việc này diễn ra rất tích cực", đại diện từ UBCKNN chia sẻ.

Về phía trong nước, UBCKNN cũng làm việc với Ngân hàng Nhà nước, các công ty chứng khoán và các ngân hàng lưu ký để nghiên cứu những giải pháp phù hợp. Ngoài ra, UBCKNN cũng làm việc, trao đổi các giải pháp này với FTSE Russell, tổ chức này đánh giá cao sự tích cực cũng như tính khả thi của giải pháp mà Việt Nam đưa ra.

Cụ thể về điểm nghẽn nâng hạng pre-funding (yêu cầu ký quỹ trước giao dịch), vị lãnh đạo UBCKNN chia sẻ, hiện đang cân nhắc các phương án theo hướng vừa tháo gỡ được khó khăn liên quan việc nâng hạng, đồng thời đảm bảo được yếu tố an toàn, đặc biệt an toàn về rủi ro thanh toán trên thị trường chứng khoán, đây là vấn đề nhà đầu tư rất quan tâm. Trên cơ sở này, UBCKNN sẽ chọn ra phương án tối ưu nhất, sau đó mới đến quyết định sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết.

Về hoạt động thúc đẩy thị trường ở giai đoạn hiện tại, bà Bình chia sẻ trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, gồm các thông tin về kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành tiền tệ, chính sách tài chính,... để nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin một cách chính thống và nhanh chóng, cũng như nhận diện được tổng thể các yếu tố vĩ mô tác động đến diễn biến thị trường chứng khoán, từ đó có được quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Bên cạnh đó, UBCKNN cho rằng những tác động của các thông tin thất thiệt, đặc biệt có yếu tố trục lợi, ảnh hưởng bất lợi đến tâm lý nhà đầu tư, cơ quan quản lý sẽ quyết liệt xử lý để tạo niềm tin và lập lại trật tự trên thị trường chứng khoán.

Liên quan tới thông tin số lượng tài khoản chứng khoán sụt giảm mạnh trong tháng 10, bà Tạ Thanh Bình cho biết quá trình này thực chất đã diễn ra từ lâu và kết quả mới được công bố vừa qua. UBCKNN sẽ tiếp tục rà soát để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật.

"Theo quy định hiện hành, mỗi nhà đầu tư chỉ được mở tối đa một tài khoản tại một công ty chứng khoán. Chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả những trường hợp vi phạm từ trước đến nay và không để vi phạm này xảy ra trong tương lai", bà Bình chia sẻ.

Diệu Nhi