|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Powell tuyên bố tăng lãi suất, vì sao chứng khoán Mỹ vẫn đi lên?

11:21 | 03/02/2023
Chia sẻ
Việc Chủ tịch Jerome Powell lờ đi những diễn biến của thị trường đang giúp cổ phiếu, trái phiếu và tiền mã hóa tăng mạnh sau cuộc họp của Fed.

Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang lo lắng rằng thị trường chứng khoán tăng trưởng sẽ cản trợ nỗ lực chống lạm phát. Tuy vậy, cứ mỗi khi Chủ tịch Jerome Powell xuất hiện, thị trường chứng khoán lại có cơ hội tăng.

Khi Chủ tịch Fed phát biểu vào chiều ngày 1/2, thị trường đang ở quanh mức thấp nhất trong phiên. Ngân hàng trung ương Mỹ vừa công bố đợt nâng lãi suất thứ 8 liên tiếp, báo hiệu nhiều đợt tăng nữa. Xu hướng lạc quan về thị trường trong năm nay cũng giảm bớt.

Thế nhưng, sau khi ông Powell phát biểu xong chừng 45 phút, chứng khoán Mỹ tăng vọt. S&P 500 đạt mức cao nhất trong ngày, tăng 1,8%. Trái phiếu Kho bạc, trái phiếu doanh nghiệp và tiền mã hóa cũng đồng loạt đi lên. Đến phiên 2/2, S&P 500 tiếp tục tăng lên đỉnh 5 tháng, Nasdaq thêm 3,3%.

Thị trường hiểu lầm ý ông Powell?

Ông Powell có lẽ đã định đưa ra một thông điệp cứng rắn rằng Fed vẫn còn phải tiếp tục chế ngự lạm phát. Tuy nhiên, dường như các nhà đầu tư đã không nghe thấy thông điệp này.

Thay vào đó, Phố Wall thấy một vị Chủ tịch Fed tuyên bố có bằng chứng rõ ràng về việc giá tiêu dùng tăng chậm lại và dường như ông cũng không bận tâm về đợt tăng giá hồi đầu năm nay.

Trong hai cuộc họp liên tiếp, câu hỏi đầu tiên mà ông Powell nhận được là liệu ông có lo lắng về đợt tăng giá do các điều kiện tài chính lỏng hơn, có nguy cơ cản trở cuộc chiến chống lạm phát. Ông đáp: “Trọng tâm của chúng tôi không phải là những động thái ngắn hạn, mà là những thay đổi lâu dài” đối với các điều kiện tài chính.

“Có một sự khác biệt giữa những gì ông ấy nói, những gì thông cáo của Fed viết, những gì muốn nói và những gì thị trường nghe được”, ông Jeffrey Rosenberg, Giám đốc điều hành của BlackRock, nhận định. 

“Những gì thị trường nghe được là việc ông Powell phủ nhận xung đột giữa sự nới lỏng các điều kiện tài chính sẽ ảnh hưởng đến chính sách của Fed”, ông nói thêm.

Chủ tịch Fed liên tục nhấn mạnh rằng dù áp lực giá cả trong nền kinh tế đã giảm bớt, nhưng trận chiến với lạm phát vẫn sẽ còn dài hơi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm thế cho những bình luận gay gắt của Fed nhằm hạ nhiệt đà tăng gần đây của các loại tài sản rủi ro.

Chủ tịch Powell cũng nhấn mạnh vào việc các chỉ số đã thắt chặt “đáng kể” trong năm qua sau khi Fed nâng lãi suất. Các nhà giao dịch coi tuyên bố này là bằng chứng cho thấy những đợt tăng giá mới của cổ phiếu và trái phiếu không phải là mối quan tâm chính đối với các nhà hoạch định chính sách.

Điều kiện tài chính của Mỹ đang cải thiện liên tục kể từ tháng 9/2022.

Một số nhà phân tích đang đặt câu hỏi về các chỉ số mà ông Powell đề cập đến. Chỉ số của Bloomberg về tình hình trên các thị trường tài chính Mỹ hiện nay đang ở mức lỏng lẻo hơn so với khi Fed bắt đầu chiến dịch thắt chặt.

Ông Neil Dutta, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Renaissance Macro Research, viết: “Ông Powell đã nói rằng các điều kiện tài chính đã thắt chặt đáng kể, dù thực tế là chúng đã nới lỏng đáng kể”. 

“Ngày càng có khả năng Fed sẽ tuyên bố chiến thắng quá sớm”, ông nhận định.

Đợt phục hồi của chứng khoán vừa qua là sự tiếp nối những gì đã diễn ra trong cả năm trên thị trường, với việc cổ phiếu tăng mạnh và biến động giảm bớt so với 2022.

S&P 500 tháng trước đã đi lên 6%, tương ứng với mức tăng tốt nhất kể từ tháng 10. Chỉ số Biến động Cboe, một thước đo chi phí của các giao dịch quyền chọn mua cổ phiếu, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau khi S&P 500 lập đỉnh lịch sử vào tháng 1/2022.

Chỉ số S&P 500 đã phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023.

Các nhà giao dịch đã chuẩn bị tinh thần cho một Fed bớt diều hâu hơn, và lao vào các giao dịch quyền chọn ngắn hạn. Các hợp đồng đáo hạn trong vòng 24 giờ chiếm gần 40% tổng khối lượng của S&P 500. Đồng thời, số lượng giao dịch theo quyền chọn tăng giá vượt xa quyền chọn giảm giá.

Biểu hiện của sự lạc quan thậm chí còn rõ ràng hơn trong thị trường hoán đổi lãi suất. Các nhà giao dịch hiện đang định giá rằng lãi suất sẽ được cắt giảm 0,5 điểm % vào nửa cuối năm 2023, sau khi đạt đỉnh là 4,9%.

Ông Adam Phillips, Giám đốc điều hành chiến lược danh mục đầu tư tại EP Wealth Advisors, cho biết những hành động của thị trường có thể không phải là điều Fed muốn thấy khi đang tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát.

Ông nói: “Tôi ngạc nhiên là Chủ tịch Powell đã không tận dụng cơ hội này để đưa ra lời cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư đã quá lạc quan. Có nhiều cách để thừa nhận những tiến bộ đã đạt được về lạm phát, trong khi vẫn cứng rắn về nhiệm vụ phải hoàn thành”. 

Minh Quang

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.