|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Bphone 86 là smartphone đầu tiên trên thế giới chính thức có tính năng ghi hình dưới nước'

07:03 | 25/07/2020
Chia sẻ
Lời khẳng định của ông chủ BKAV gây nên làn sóng chỉ trích từ cộng đồng mạng, bởi nhiều người cho rằng các mẫu điện thoại trước đó đã có tính năng này.

CEO BKAV bị 'ném đá' vì phát ngôn về Bphone 86

Mới đây, vị CEO BKAV lại một lần nữa khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi viết trên trang cá nhân rằng: "Bphone B86 là smartphone đầu tiên trên thế giới chính thức có tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước".

Dòng trạng thái ngắn gọn nhưng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng Facebook. Gần 800 lượt thích, hơn 120 lượt bình luận và 18 lượt chia sẻ xuất hiện trong vòng chưa tới 24 giờ từ khi nó xuất hiện.

Để chứng minh cho lập luận ấy, ông Nguyễn Tử Quảng đã đăng những bức ảnh mà ông khẳng định là ảnh mà Bphone 86 từ dưới nước. 

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Bphone 86 là smartphone đầu tiên trên thế giới chính thức có tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước' - Ảnh 1.

Dòng trạng thái gây bão của ông chủ BKAV. Ảnh chụp màn hình.

Đa số bình luận cho rằng các mẫu điện thoại tầm trung trước Bphone 86 cũng đã có tính năng ghi hình dưới nước. Và chiếc điện thoại mới ra mắt của nhà BKAV không phải là "smartphone đầu tiên" trên thế giới sở hữu tính năng ấy.

"Nổ cũng vừa phải thôi. Cũng phải xem lai mình đã, đừng có cái gì cũng đầu tiên trên thế giới", người dùng Trần Tuấn bình luận.

"Mấy con flagship hãng A và hãng S chống nước cũng quay chụp dưới nước được mà", một người dùng khác mượn câu nói của chính vị giám đốc BKAV để phản bác.

Người dùng có tên Đinh Xuân cũng cho rằng các smartphone đầu bảng như iPhone 11 Pro Max, Samsung Galaxy S20 Ultra, Google Pixel 4 XL đều có thể chụp hình dưới nước.

Bên cạnh đó, nhiều người băn khoăn Bphone 86 có tính năng chụp hình, quay phim dưới nước nhưng hãng lại không bảo hành chống nước, và khuyến khích người dùng không tiếp xúc với nước. 

"Vậy hãng có thấy vô lí không", một người có tên Alice Keith Edwards đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Tử Quảng nói gì?

Ngay sau khi dòng trạng thái gây tranh cãi của ông Nguyễn Tử Quảng lan truyền trên mạng và nhận nhiều bình luận trái chiều, giám đốc của BKAV một lần nữa lại "đăng đàn" để giải thích rõ hơn về câu nói của ông.

"Một số bạn nói điện thoại iPhone, Samsung Sony hay Huewei cũng có thể chụp ảnh dưới nước. Điều này không sai, ngay cả Bphone 2017 ra mắt năm 2017 cũng đã có khả năng này. Tuy nhiên, chính thức trang bị tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước một cách đầy đủ thì chưa có thiết bị nào làm được", ông Quảng tiếp tục tái khẳng định sự tiên phong trong công nghệ chụp dưới nước của Bphone 86.

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Bphone 86 là smartphone đầu tiên trên thế giới chính thức có tính năng chụp ảnh, quay phim dưới nước' - Ảnh 2.

Tính năng chụp hình dưới nước bằng cách sử dụng cảm biến điện thoại của BKAV. Ảnh: BKAV.

CEO BKAV cho biết, khi ngâm điện thoại trong nước, màn hình cảm ứng của các dòng điện thoại thông thường sẽ không thể hoạt động, trong khi đa số thao tác với camera diễn ra trên màn hình.

"Một số hãng dùng phím bấm để thao tác, nhưng nó không đủ thay thế cho các tác vụ chạm màn hình", ông Quảng nói.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, các kĩ sư tại BKAV đã sáng tạo ra hệ thống điều khiển sử dụng chính camera trước, sau và cảm biến tiệm cận để thay thế hoàn toàn các tác vụ chạm màn hình.

"Kết quả là bạn có thể thực hiện mọi thao tác chụp hình, quay phim dưới nước, chuyển đổi camera trước, sau một cách đầy đủ, thoải mái", ông Quảng nói. "Các điện thoại khác không thể có khả năng ấy".

Ngoài ra, ông còn tiết lộ, trong quá trình phát triển phần mềm camera cho Bphone 86 những kĩ sư tại đây đã phải vượt thử thách về sự nhiễu động của cảm biến ánh sáng tiệm cận trong môi trường nước.

Họ cũng phải vượt qua thử thách nhận diện hình ảnh từ camera trong môi trường nước có sự biến thiên liên tục để nhận biết mệnh lệnh từ người dùng. Ngoài ra để thực hiện tính năng này cả 2 camera trước và sau cũng phải kích hoạt đồng thời - một yếu tố không phải là tính năng mặc định trên các điện thoại.

Cuối cùng, ông Quảng khẳng định Bphone đã đi trước rất nhiều hãng công nghệ như Sony hay Google về thiết kế và tính năng trên điện thoại.

"Chúng ta từng tiên phong trong thiết kế màn hình tràn đáy không tai thỏ, sau đó Sony và Google cũng làm tương tự. Chụp macro bằng công nghệ Nhiếp ảnh điện toán của Bphone giờ là tiêu chuẩn của hầu hết smartphone trên thế giới. Tôi thực sự tự hào về sự sáng tạo của đội ngũ kĩ sư Việt Nam. Chúng ta có quyền 'nổ' với thế giới, tại sao không", ông Quảng nói.

Thiên Trường

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.