|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông lớn Tencent muốn thách thức công ty mẹ TikTok trên thị trường ứng dụng xem video ngắn

15:15 | 10/01/2023
Chia sẻ
Việc sở hữu siêu ứng dụng WeChat với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng đang tạo ra nền tảng để gã khổng lồ Tencent phát triển mảng video ngắn, một lĩnh vực vốn đang được thống trị bởi ứng dụng TikTok của ByteDance.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings sẽ tăng cường sự tập trung vào nền tảng video ngắn, Channels, một chức năng được nhúng trong siêu ứng dụng nổi tiếng WeChat, khi công ty tìm cách cạnh tranh với các nền tảng đối thủ và thay đổi tốc độ tăng trưởng chậm lại ở các mảng kinh doanh khác, theo Asia Nikkei.

Trong một sự kiện thường niên của WeChat diễn ra vào ngày 10/1, đại diện của siêu ứng dụng phổ biến bậc nhất Trung Quốc cho biết Channels đã tăng trưởng đáng kể vào năm 2022, với tổng số lượt xem tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượt xem video dựa trên đề xuất của AI cũng tăng hơn 400%. Con số cụ thể không được công bố.

Những người sáng tạo nội dung hoạt động hàng ngày và tải lên video trên Channels, một chức năng cho phép người dùng ghi lại, tạo và chia sẻ video, đã tăng hơn 100% trong năm, công ty cho biết trong bản cập nhật hàng năm về hoạt động kinh doanh của WeChat.

Siêu ứng dụng này có hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động. Đây được coi là một cơ sở người dùng rộng lớn mà ông lớn Tencent dự định sẽ tận dụng tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Tencent sở hữu siêu ứng dụng WeChat có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng. (Ảnh: Asia Nikkei).

Thương mại điện tử phát trực tiếp trên Channels cũng tăng trưởng nhanh chóng trong năm qua, với tổng giá trị hàng hóa (GMV), một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thương mại điện tử như một chỉ số doanh thu, tăng hơn 800% từ năm 2021, đạt giá trị giao dịch trung bình vượt quá 200 nhân dân tệ (29,5 USD).

Tencent có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ sớm giới thiệu các chương trình khuyến khích, bao gồm một chương trình nhằm giúp các mảng kinh doanh có thêm lưu lượng truy cập để các thương hiệu mở cửa hàng trên Channels, mà công ty còn gọi là Video Accounts.

Tencent muốn cạnh tranh với TikTok trên thị trường video ngắn

Channels đã không tiết lộ tổng GMV của mình thông qua thương mại điện tử phát trực tiếp vào năm 2022. Tuy nhiên, các báo cáo phương tiện truyền thông cho rằng GMV của Channels có thể là chỉ là “cái bóng” so với GMV của đối thủ Douyin, một ứng dụng tương tự TikTok thuộc sở hữu của của kỳ lân lớn nhất Trung Quốc ByteDance.

Tờ The Late Post của Trung Quốc đã báo cáo rằng các giao dịch hàng ngày của Channels từ các quảng cáo bán hàng được phát trực tiếp lần đầu tiên đạt hơn 100 triệu nhân dân tệ vào tháng 9. Trong khi đó, The Information có trụ sở tại Mỹ đưa tin vào ngày 9/1 rằng người tiêu dùng Trung Quốc đã chi 1.410 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 208 tỷ USD, để mua sắm trên Douyin vào năm 2022, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Channels có tiềm năng lớn về "giá trị chiến lược" đối với Tencent, theo The Information, đồng thời lưu ý rằng người dùng dành phần lớn thời gian của họ cho các video ngắn, điều này mang lại cho công ty những cách để mở rộng doanh thu từ quảng cáo và cơ hội trên thị trường thương mại điện tử.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Tencent đã nhắc lại rằng công ty sẽ khám phá các nguồn doanh thu mới bằng cách tăng tốc thúc đẩy thương mại hóa Channels khi nhiều nhà quảng cáo chuyển sang những nền tảng phát video ngắn.

Douyin, Kuaishou và nền tảng chia sẻ video Bilibili đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu từ quảng cáo vào năm ngoái bất chấp nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại. Điều này là do các thương hiệu đã quảng cáo trên các nền tảng để thuyết phục người xem xem các buổi phát trực tiếp và mua sản phẩm trực tuyến.

Để tăng mức độ phổ biến của Channels, năm ngoái, Tencent đã tổ chức nhiều buổi phát trực tuyến với sự góp mặt của các ngôi sao nổi tiếng như ca sĩ Châu Kiệt Luân và ban nhạc Westlife. Mỗi buổi phát trực tiếp như vậy thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Trong khi khám phá nhiều cơ hội kiếm tiền hơn với Channels, Tencent cũng đã loại bỏ hơn 10 sản phẩm mà hãng mô tả là "ít giá trị chiến lược" hoặc những sản phẩm thua lỗ trong năm qua. Trong ba quý đầu năm 2022, tổng lực lượng lao động của Tencent giảm khoảng 4.000 người, tương đương 3,5%.

Tencent đã ra mắt bản thử nghiệm beta nội bộ của Channels ba năm trước để thách thức sự thống trị của các đối thủ như Douyin, Kuaishou và Bilibili. Doanh số bán hàng của Tencent đã chậm lại kể từ năm 2021 trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế ngày càng giảm của Trung Quốc và những bất ổn về quy định xung quanh các công ty công nghệ hàng đầu của quốc gia này.

Là nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, nhưng doanh thu từ mảng game nội địa của Tencent đã giảm 7% trong quý III/2022 do chính phủ Trung Quốc siết chặt quy định với ngành game. Công ty đã tăng tốc mở rộng ra toàn cầu trong bối cảnh lo ngại về sự chậm trễ trong việc xin giấy phép phát hành các tựa game mới ở thị trường nội địa.

Anh Nguyễn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.