Doanh nghiệp

Ông Đặng Hồng Anh: 2 tháng nữa có thể các ngân hàng sẽ 'thấm' đòn từ COVID-19, nếu không được giảm chỉ tiêu kinh doanh sẽ khó lòng hỗ trợ các doanh nghiệp

13:05 | 13/04/2020

Chia sẻ

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, yêu hỗ trợ vay vốn, giảm lãi suất, giãn nợ... của các doanh nghiệp tới các ngân hàng thương mại hiện vẫn tồn tại những khó khăn nhất định để có thể triển khai trong thực tiễn.

Trong buổi trao đổi trực tuyến với trang tin điện tử Tri thức trẻ sáng 13/4 về cách thức doanh nghiệp có thể sống sót sau đại dịch COVID-19, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công đưa ra nhiều góc nhìn thú vị. 

Từ những quan sát của cá nhân mình, ông Đặng Hồng Anh cho rằng doanh nghiệp đã bắt đầu “thấm” những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Du lịch, hàng không là những lĩnh vực bị ảnh hưởng đầu tiên, và hai tháng tới đến ngành ngân hàng.

Ông Hồng Anh đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian qua, tuy nhiên theo ông vẫn còn vấn đề liên quan đến thực tiễn. 

Vì các ngân hàng cũng là doanh nghiệp, do đó việc giảm lãi hay giãn nợ ảnh hưởng đến hiệu quả ngân hàng. Ông Hồng Anh cho rằng, đầu tiên là vấn đề xung đột lợi ích, các ngân hàng sẽ phải có chính sách tiết giảm lợi nhuận trong năm nay. Việc lấy nguồn đó lợi nhuận đó chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng phải có tiêu chí rõ ràng mới đi vào thực tiễn được.

Ông lấy ví dụ một số doanh nghiệp yêu cầu giảm lãi hỗ trợ, nhưng kéo dài hơn một tháng; nếu không tác động thì rất ít khi được trả lời. Hầu như các ngân hàng sẽ nói là đang xem xét tiêu chí. 

Theo ông Hồng Anh, nếu các chi nhánh ngân hàng không được giảm chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận thì chắc chắn sẽ “làm lơ” với yêu cầu từ doanh nghiệp. Hay với việc giãn nợ doanh nghiệp nếu không khéo cũng sẽ bị cân nhắc nâng nhóm nợ, vay tiếp lại khó.

Phó chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công cho rằng, NHNN cần có một tổng đài SOS cho doanh nghiệp để có thể giải quyết các vấn đề chính đáng mà NHTM không xử lí được. 

Ông Đặng Hồng Anh: 2 tháng nữa có thể các ngân hàng sẽ 'thấm' đòn từ COVID-19, nếu không được giảm chỉ tiêu kinh doanh sẽ khó lòng hỗ trợ các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Đặng Hồng Anh. Ảnh: Shark Tank VN

Dưới góc nhìn của ông Hồng Anh, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nền tảng tích lũy chưa có nhiều; và không có kế hoạch hậu dịch phát triển công ty thì vay ngân hàng có thể là gánh nặng cho chính họ, không khéo ảnh hưởng đến ngân hàng, do đó không nên vay thời điểm này. Các doanh nghiệp có nền tảng tốt hơn thì nên tìm kiếm dự trữ mới tốt; sau dịch thị trường ổn định thì lên phương án hồi phục lại.

"Những giải pháp tài chính tốt sẽ như lò xo bật lại, giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn, cân bằng lại giai đoạn khó khăn', ông Hồng Anh nói.

Quan điểm của ông Hồng Anh, các doanh nghiệp không có doanh thu thời điểm này phải nghĩ đến giải pháp trước hết là tồn tại. Do đó, ông nghĩ đến việc ngủ đông, như những con gấu.

Tuy nhiên, khi ngủ đông cũng phải lên kế hoạch chiến lược để sau khi dịch được kiểm soát thì mời nhân sự lại như thế nào, kiểm soát lại tình hình ra sao. Khi ngủ đông phải hình dung được hết các kịch bản của doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ cũng cho rằng, các doanh nghiệp nên tham gia hiệp hội để có thể cùng nhau kiến nghị hỗ trợ, chia sẻ, thậm chí là tìm kiếm các thị trường mới… Tại hiệp hội doanh nhân trẻ thời điểm hiện tại, ông Hồng Anh cho biết khuyến khích doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau, chia sẻ thông tin thị trường cùng vượt qua đại dịch. 

"Trong cái họa luôn có cái phúc, trong nguy có cơ. Thời điểm này là thời điểm khó với doanh nghiệp, nhưng cũng đừng nên nản lòng. Chúng ta nên nghĩ tích cực là qua dịch ta học được rất nhiều bài học, thấy được, đánh giá được tất cả các mối quan hệ xung quanh. Doanh nghiệp đang phát triển thì mọi thứ thế nào, doanh nghiệp đang khó khăn thì bạn bè, tư hữu đối tác, cán bộ nhân viên đối xử ra sao để nghiệm về cuộc đời mình.

Trong thời điểm này, ngoại trừ chống chọi với dịch, có thời gian rảnh rỗi hơn thì ta nên nghiên cứu, trao đổi, học hỏi về lĩnh vực của mình, về công tác quản trị điều hành, thông qua sách vở, các chuyên gia, các cuộc hội thảo trên mạng, để tích lũy kiến thức, trải nghiệm để sau dịch có định hướng cho doanh nghiệp", ông Đặng Hồng Anh gửi lời khuyên.

Đông A