|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Biden ủng hộ Fed tăng lãi suất để khống chế lạm phát

07:30 | 20/01/2022
Chia sẻ
Hôm 19/1, Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đây là lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng công khai bình luận về động thái của Fed.

Tại cuộc họp báo đầu tiên trong năm 2022, Tổng thống Joe Biden cho biết ông rất ủng hộ kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ và giảm bớt các biện pháp kích thích thời đại dịch của Fed.

Đồng thời, vị tổng thống Đảng Dân chủ còn cho hay, ông tôn trọng sự độc lập của Fed song nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương Mỹ có nhiệm vụ phải ghìm cương lạm phát, CNBC đưa tin.

"Đại dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho nền kinh tế của chúng ta, bao gồm cả việc giá hàng hóa tăng nóng ở khắp nơi. Mọi người có thể nhìn thấy thực tế này ở trạm bơm xăng, cửa hàng tạp hóa và nhiều nơi khác", ông Biden chia sẻ.

"Fed đã đặc biệt hỗ trợ cho nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng…Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đã vững vàng và áp lực lạm phát phình to thời gian gần đây, như Chủ tịch Fed Jerome Powell từng nói, đã đến lúc chúng ta cần điều chỉnh lại các biện pháp hỗ trợ", ông Biden tiếp tục.

Dù các bình luận của ông chủ Nhà Trắng nhìn chung khá ngắn gọn và mang tính ủng hộ, chúng lại gây chú ý do Fed có nhiệm vụ tối đa hóa thị trường việc làm và khống chế giá cả với tư cách là một cơ quan độc lập, phi đảng phái.

Ông Biden ủng hộ Fed tăng lãi suất để khống chế lạm phát - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Fed Jerome Powell cùng xuất hiện tại một cuộc họp báo trong quá khứ. (Ảnh: Getty Images).

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua tiền lệ trên khi liên tục và công khai phàn nàn về quyết định chính sách của Fed. Bình luận của ông Trump thường mang màu sắc cá nhân và công kích Chủ tịch Powell, dù chính vị cựu tổng thống là người đề cử ông Powell vào chức vụ này hồi năm 2017.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Biden đã đề cử ông Powell cho nhiệm kỳ thứ hai tại Fed, một động thái được thúc đẩy phần nào bởi nỗ lực của ông Powell trong việc trợ giúp doanh nghiệp Mỹ và thị trường tài chính trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch.

Trước đó, ngân hàng trung ương Mỹ đã thông báo sẽ sớm tăng lãi suất và hiện đã bắt đầu giảm thu mua tài sản hàng tháng. Trong năm nay, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất khoảng 3 - 5 lần, đồng thời sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay sau khi hoàn thành việc nâng lãi suất.

Chính quyền ông Biden và Fed đã phải chịu áp lực lớn từ một bộ phận cử tri trong những tháng gần đây, khi lạm phát tăng vọt và giá cả của một loạt hàng hóa như thịt và ô tô đã qua sử dụng đều phi mã.

Báo cáo lạm phát mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã tăng khoảng 7% vào tháng 12/2021, xác lập mức tăng mạnh nhất trong 12 tháng kể từ tháng 6/1982.

Ông Biden ủng hộ Fed tăng lãi suất để khống chế lạm phát - Ảnh 2.

Theo CNBC, lạm phát thường là một triệu chứng cho thấy nền kinh tế đang phát triển quá nóng. Hơn nữa, đây còn là một tín hiệu chứng tỏ cung - cầu đang không khớp với nhau.

Các đảng viên Đảng Dân chủ và đa số chuyên gia kinh tế đều cho rằng đại dịch COVID-19 là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát leo thang như hiện nay. Họ tin rằng lạm phát sẽ lắng xuống khi sự đứt gãy chuỗi cung ứng được giải quyết ổn thỏa.

Ngoài ra, Đảng Dân chủ và giới chuyên gia còn nói thêm rằng các chỉ số kinh tế khác đang vẽ ra một triển vọng lạc quan cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cũng ngày 19/1, Nhà Trắng đã công bố một danh sách các kỷ lục liên quan tới thị trường việc làm và lợi ích mà người lao động Mỹ nhận được trong năm 2021.

Theo đó, thị trường việc làm đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục khỏi cú sốc suy thoái thời COVID. Nước Mỹ đã tạo thêm số lượng việc làm kỷ lục trong năm ngoái với mức tăng hơn 6 triệu người, theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ.

Cùng lúc, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ khoảng 6,2% vào thời điểm ông Biden nhậm chức xuống còn 3,9% vào tháng 12 năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất trong một năm.

Khả Nhân