|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Biden mừng thọ 80, dân Mỹ tự hỏi bao nhiêu tuổi là quá già để làm tổng thống?

14:33 | 21/11/2022
Chia sẻ
Ngày 20/11/2022 là sinh nhật tròn 80 tuổi của Tổng thống Mỹ Joe Biden - người chưa từ bỏ ý định tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Cựu Tổng thống 76 tuổi Donald Trump đã thông báo sẽ chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một lần tiếp xúc với báo giới. (Ảnh: Reuters)

Khi ông Biden trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đương chức ở tuổi 80, cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 đang tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ngờ đối với cử tri Mỹ.

Nước Mỹ già cỗi

Nền dân chủ gần 250 tuổi tôn vinh tuổi trẻ, nhưng hàng triệu người Mỹ bao gồm cả các tổng thống vẫn đang làm việc sau tuổi nghỉ hưu truyền thống là 65.

Hiện nay, dân số Mỹ đang già đi và người dân đang làm việc cho đến cuối đời. Dân số trong độ tuổi từ 65 trở lên dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi từ 52 triệu người năm 2018 lên 95 triệu người năm 2060. Theo nghiên cứu của Cục Tham chiếu Dân số, đến năm 2026, cứ 4 nam giới trên 65 tuổi thì có hơn một người vẫn đang làm việc.

Theo trung tâm nghiên cứu Pew Research (Mỹ), Quốc hội sắp mãn nhiệm là một trong những quốc hội lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, với hơn một nửa Hạ viện và hai phần ba Thượng viện thuộc thế hệ "Baby Boomer" (những người sinh từ năm 1946 đến năm 1964).

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sắp mãn nhiệm đang ở tuổi 82. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell năm nay 80 tuổi. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Iowa là ông Chuck Grassley, 89 tuổi, đã giành được một nhiệm kỳ 6 năm nữa vào tuần trước.

Theo một cuộc khảo sát của của Reuters/Ipsos được thực hiện vào ngày 8-9/11, có 66,6% số người được khảo sát ủng hộ ý tưởng nâng giới hạn độ tuổi cho các quan chức liên bang, bao gồm thành viên Quốc hội, thẩm phán Tòa án Tối cao và cả Tổng thống.

Tổng thống Ronald Reagan 77 tuổi khi rời Nhà Trắng, nhưng nếu tái đắc cử, ông Biden sẽ 86 tuổi khi nhiệm kỳ 4 năm thứ hai kết thúc. Đại diện tiềm năng của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, sẽ 82 tuổi khi rời nhiệm sở nếu ông giành chiến thắng vào năm 2024.

Một số người Mỹ đang lo ngại về tình trạng “tuổi cao sức yếu” của hai chính trị gia nói trên.

Ý kiến trái chiều

Theo cuộc khảo sát của hãng Reuters, 46% đảng viên Dân chủ cho rằng ông Biden có thể không đủ sức đương đầu với thách thức khi tranh cử vào năm 2024, trong khi 26% đảng viên Cộng hòa nhận định ông Trump có thể không còn sống đến năm 2024.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy khoảng 86% người Mỹ tin rằng giới hạn để giữ chức vụ tổng thống nên từ 75 tuổi trở xuống, 68% số người được hỏi cho rằng ông Biden sẽ không thể đương đầu với thử thách trong hai năm tới và 49% số người cũng đưa ra nhận định tương tự đối với ông Trump.

Dù vậy, người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates lưu ý ông Biden đã giành được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử nước Mỹ, tạo ra số lượng việc làm chưa từng có, khiến các tập đoàn lớn phải đóng thuế công bằng, trao quyền cho Medicare thương lượng giá thuốc thấp hơn, ký kết cải cách liên quan đến sở hữu súng quan trọng nhất trong 30 năm và mở đường những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất kể từ những năm 1950. Đây là kỷ lục lập pháp thành công nhất của bất kỳ tổng thống Mỹ nào kể từ thời ông Lyndon Johnson.

Một số người ủng hộ ông Biden cho biết họ ngưỡng mộ thành công của Đảng Dân chủ dưới sự lãnh đạo của ông Biden, nhưng vẫn không chắc chắn về nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Paul Klenck, một cư dân tại Illinois, nói: “Tôi nghĩ ông Biden đã làm rất tốt trong khoảng thời gian mà ông ấy có. Song, tôi lo ngại về việc một người ngoài 80 tuổi sẽ giữ chức tổng thống”. Trong khi đó, một số người khác cho rằng những lời chỉ trích về tuổi tác của ông Biden là sự phân biệt đối xử.

Bà Catharine Stimpson, 86 tuổi, cư dân thành phố New York, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng những mối lo ngại đối với ông Biden về độ tuổi là sự phân biệt tuổi tác. Theo bà, cần phải nhìn vào từng cá nhân.

Trên thực tế, ông Biden thậm chí còn không có tên trong danh sách 10 nhà lãnh đạo đang tại vị cao tuổi nhất thế giới, đứng đầu là Tổng thống Cameroon, Paul Biya (89 tuổi).

Bà Deborah Kado, đồng giám đốc trung tâm tuổi thọ tại Đại học Stanford, cho biết có lý do khiến nhiều người tìm đến người lớn tuổi để xin lời khuyên và chỉ dẫn, vì họ là những người có kinh nghiệm và điều này không nên bị đánh giá thấp.

Bà Kado và các chuyên gia khác về lão hóa cho biết họ không thấy dấu hiệu nào cho thấy ông Biden không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ông Stuart Jay Olshansky, một chuyên gia về lão hóa tại Đại học Illinois ở Chicago, cho biết ông Biden có thể là một người Mỹ lớn tuổi, nhưng có tinh thần của những người trẻ hơn hàng thập kỷ.

Trà My

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.