|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đảng Dân chủ của ông Biden giành Thượng viện Mỹ, Hạ viện nghiêng về phe Cộng hòa

22:07 | 13/11/2022
Chia sẻ
Cuộc chiến tại Thượng viện Mỹ đã ngã ngũ với phần thắng thuộc về Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa được dự báo nhiều khả năng sẽ kiểm soát Hạ viện.

Theo Reuters, Đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ, đập tan “làn sóng đỏ” của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Tổng thống Joe Biden cho biết kết quả của cuộc bầu cử làm ông kỳ vọng vào hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của mình. Ông Biden đã gặp khó khăn bởi mức tín nhiệm thấp trước thềm cuộc bầu cử ngày 8/11, một phần do sự thất vọng của công chúng trước lạm phát cao.

Đảng Dân chủ đã kiểm soát Thượng viện.

Tuy vậy, Đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế trong cuộc chiến tại Hạ viện, khi các quan chức vẫn tiếp tục kiểm đếm phiếu bầu. Có thể sẽ phải mất vài ngày nữa để biết được chính xác rằng đảng nào sẽ kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Tính đến cuối ngày 12/11, Đảng Cộng hòa đã kiểm soát 211 ghế, trong khi Dân chủ chỉ có 205 ghế. Để có quyền kiểm soát Hạ viện, các đảng sẽ cần nắm ít nhất 218 ghế.

Sau chiến thắng tại bang Nevada, Đảng Dân chủ dự kiến sẽ kiểm soát 50 trong số 100 ghế và sẽ nắm quyền tại Thượng viện. Phe Dân chủ chỉ cần 50 ghế bởi Phó Thủ tướng Kamala Harris, thuộc Đảng Dân chủ, nắm trong tay phiếu bầu quyết định. Ngược lại, Đảng Cộng hòa sẽ cần ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện.

Nếu Nghị sĩ Raphael Warnock thắng thế trong cuộc bầu cử lại tại bang Georgia vào ngày 6/12, cán cân tại Thượng viện sẽ là 51-49 nghiêng về Đảng Dân chủ, giúp đảng này thuận lợi trong việc thông qua các dự luật hơn.

Minh Quang

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.