|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ tướng Mekong Capital kể chuyện Lazada, Shopee - từ đối thủ về chung một đội, tạo kỳ tích xây dựng chuỗi cung ứng trong 4 ngày

07:11 | 28/09/2021
Chia sẻ
Những đơn vị khác như Giao Hàng Nhanh, Con Cưng,... chưa từng tham gia vận chuyển rau củ quả cũng góp phần xây dựng chuỗi cung ứng mới, dưới sự lãnh đạo của Sở Công thương TP HCM.

Mekong Capital là công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, tập trung chủ yếu vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng. Một số khoản đầu tư thành công của Mekong Capital có thể kể đến như Thế Giới Đi Động, Trang sức Phú Nhuận (PNJ), Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, Pharmacity, F88, Pizza 4P's, Vua Nệm, Nhất Tín Logistics,…

Được thành lập từ năm 2011, Mekong Capital có kinh nghiệm về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam. Các quỹ của công ty đã hoàn tât 40 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, trong đó có 27 khoản thoái vốn hoàn toàn. Bên cạnh đó, Mekong Capital cũng cung cấp dịch vụ đầu tư cho 5 quỹ, hai trong số đó đang hoạt động.

Vừa qua, bà Nguyễn Thị Minh Giang, Tổng Giám đốc Nhân tài và Văn hóa Doanh nghiệp Mekong Capital đã có những chia sẻ về tình hình các doanh nghiệp mà công ty này đầu tư trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Các doanh nghiệp thay đổi để sống chung với đại dịch

"Một trong những công ty mà Mekong Capital đầu tư là Hoa Sen Việt Group, đơn vị đứng sau chuỗi mỹ phẩm The Face Shop, Beauty Box. Trong thời điểm này, chúng ta chỉ lo cơm áo gạo tiền, còn về vấn đề sắc đẹp, có lẽ là một thứ xa xỉ", bà Giang chia sẻ về một đơn vị được Mekong Capital đầu tư trên Workshop "Năng lực quản trị trong giai đoạn khủng hoảng".

Nữ tướng Mekong Capital: Tiki, Lazada, Shopee,... từ đối thủ về chung một đội, tạo kỳ tích xây dựng chuỗi cung ứng rau củ quả thần tốc trong 4 ngày tại TP HCM - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang, lãnh đạo cấp cao Mekong Capital. (Ảnh: Mekong Capital).

Đồng thời, lãnh đạo Mekong Capital cho biết ngay từ thời điểm đầu đợt dịch đã xác định không thể tập trung vào doanh thu, lợi nhuận. Thay vào đó, công ty tập trung vào con người. Đội ngũ lãnh đạo Hoa Sen Việt Group hàng ngày đều có những khóa huấn luyện, buổi chia sẻ, những câu chuyện truyền thông với nhân viên nhằm mục đích mài dũa, chuẩn bị cho sự phục hồi sau đại dịch.

"Nếu những người lãnh đạo không giữ vững năng lượng để hồi phục và thúc đẩy thì sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến đội ngũ nhân viên. Một lãnh đạo Hoa Sen Việt Group chia sẻ trong bối cảnh này, tài khoản vật chất đang âm nên chúng ta phải giữ tài khoản tinh thần dương hết mức có thể", bà Giang kể lại.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, lãnh đạo Hoa Sen Việt Group cũng đưa ra một số sáng kiến thú vị, chẳng hạn như gia nhập group của các chung cư để tìm kiếm nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của người dân. Mọi hoạt động đều dựa trên sự tin tưởng vào tương lai của công ty.

Nữ tướng Mekong Capital: Tiki, Lazada, Shopee,... từ đối thủ về chung một đội, tạo kỳ tích xây dựng chuỗi cung ứng rau củ quả thần tốc trong 4 ngày tại TP HCM - Ảnh 2.

Chuỗi Pizza 4P's đã thay đổi liên tục trong mùa dịch. (Ảnh: Ahamove).

Trong khi đó, chuỗi nhà hàng nổi tiếng Pizza 4P's cũng là một đơn vị thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital. Trước khi đại dịch bùng phát, bà Giang chia sẻ việc đặt bàn tại đây rất khó, khách hàng phải chờ đợi, qua đó khiến nhiều người nghĩ rằng lợi nhuận không phải vấn đề với chuỗi nhà hàng này.

"Tuy nhiên, hai năm gần đây, doanh thu và lợi nhuận của công ty đã quay về mức âm. Năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Pizza 4P's đã thực hiện chuyển đổi từ hình thức chỉ bán tại nhà hàng sang việc kết hợp bán hàng online.

Trong hành trình đó, nhà hàng đã liên tục chuyển đổi và đưa ra những sáng kiến làm hài lòng khách hàng, ví dụ như dùng giấy bạc, hướng dẫn khách hàng cách làm nóng Pizza khi không có lò vi sóng,… Đội ngũ vận hàng Pizza 4P's phải liên tục suy nghĩ nhằm đưa ra những sáng kiến mới", bà Giang cho biết.

"Sang năm 2021, khi việc bán hàng online gặp khó khăn do biến chủng Delta, bài toán cho Pizza 4P's trở nên khó khăn hơn. Lúc này, đội ngũ lãnh đạo lại đưa ra sáng kiến bán Pizza và mỳ cua đông lạnh. Đội ngũ R&D ngồi lại với nhau, đưa ra công thức mới, nhưng vẫn giữ được chất lượng".

Trong hành trình đồng hành cùng Pizza 4P's, để có thể đưa những chiến lược mới, linh hoạt thay đổi theo từng tình huống, bà Giang chia sẻ mọi thứ đều xuất phát từ con người. Đội ngũ lãnh đạo phải có sự tin tưởng lẫn nhau, cùng đồng hành mới có thể vượt qua khó khăn.

"Lãnh đạo nhà nước còn nhanh nhạy hơn startup"

Trong đợt dịch vừa qua, Mekong Capital cũng là một trong 16 doanh nghiệp được làm việc trực tiếp với Sở Công thương TP HCM. Chia sẻ về trải nghiệm, bà Giang cho biết: "Trước khi làm việc cùng cơ quan nhà nước, đa số đều nghĩ rằng họ cứng nhắc. Tuy nhiên, không chỉ tôi, mà những CEO nổi tiếng khác của các đơn vị như Con Cưng, Giao Hàng Nhanh,… đều phải công nhận lãnh đạo thành phố còn làm việc nhanh hơn startup.

"Ngay khi giá rau củ quả tăng, một lãnh đạo Sở Công thương đã liên hệ 16 doanh nghiệp, đưa ra đề bài làm sao để tạo ra chuỗi cung ứng mới về rau củ quả, giúp người dân yên tâm. Đề bài đơn giản, nhưng ngay lập tức khiến các doanh nghiệp đồng. Một số đơn vị đã và đang được mở như Con Cưng, Guardian, Pharmacity hay kể cả những đơn vị chưa bao giờ vận chuển rau củ quả như Giao Hàng Nhanh, Nhất Tín,… cũng tham gia công tác chuẩn bị".

Nữ tướng Mekong Capital: Tiki, Lazada, Shopee,... từ đối thủ về chung một đội, tạo kỳ tích xây dựng chuỗi cung ứng rau củ quả thần tốc trong 4 ngày tại TP HCM - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp đã phối hợp để xây dựng chuỗi cung ứng mới. (Ảnh: Báo Giao thông).

Đặc biệt, lãnh đọa Mekong Capital cho biết một số nhân viên Tiki tỏ ra ngạc nhiên khi việc chuẩn bị rau củ quả chỉ mất khoảng 3 – 4 ngày, trong khi bình thường phải mới tới hai tuần.

"Tất cả mọi người đều chia sẻ với nhau một câu "Cứ đi đi rồi sẽ tới, mắc tới đâu gỡ tới đó". Câu chuyện lãnh đạo Sở Công thương cũng giống như các doanh nghiệp. Họ dám làm, có niềm tin tuyệt đối, giống như cách 16 doanh nghiệp và Sở Công thương phối hợp với nhau. Ngày xưa, Tiki, Lazada hay Shopee có thể là đối thủ của nhau, nhưng giờ đây tất cả đều đồng lòng vì mục tiêu chung: Giúp người dân thành phố vượt qua đại dịch. Chính điều này đã tạo ra kỳ tích tạo ra chuỗi cung ứng mới trong 3 – 4 ngày".

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.