Kinh doanh

Nội dung thư tuyệt mệnh 'Vua cà phê' Ấn Độ viết trước khi nhảy xuống sông

16:58 | 31/07/2019

Chia sẻ

"Vua cà phê" Ấn Độ mong mọi người hiểu và tha thứ cho quyết định tự sát của ông, đồng thời yêu cầu họ tiếp tục điều hành đế chế kinh doanh mà ông gây dựng trong 37 năm.

3 ngư dân tìm thấy thi thể của V. G. Siddhartha, chủ tịch chuỗi cà phê Coffee Day và mang biệt danh "Vua cà phê Ấn Độ", trên sông Nethravathi vào sáng 31/7. Ông mất tích sau khi đi dạo trên cầu ở thành phố Mangaluru vào chiều 29/7.

Sau đó, giới truyền thông đưa tin ông viết thư tuyệt mệnh cho gia đình và ban lãnh đạo tập đoàn.

Economic Times công bố nội dung thư tuyệt mệnh của V. G. Siddhartha.

V

Cảnh sát đưa thi thể V. G. Siddhartha từ bờ sông tới bệnh viện để khám nghiệm tử thi hôm 31/7. Ảnh: The Hindu

Thân gửi các thành viên Hội đồng quản trị và gia đình Coffee Day

Sau 37 năm, với cam kết mạnh mẽ và lao động chăm chỉ, tôi đã trực tiếp tạo ra 30.000 việc làm trong doanh nghiệp công nghệ mà tôi là cổ đông lớn từ khi nó ra đời. 

Nhưng hiện tại, tôi đã thất bại trong mục tiêu tạo ra lợi nhuận hợp lí từ mô hình kinh doanh bất chấp những nỗ lực lớn của bản thân.

Tôi muốn nói rằng tôi đã buông bỏ tất cả, và xin lỗi vì gây thất vọng cho những người đặt niềm tin vào tôi. Quả thực tôi đã chống chọi trong thời gian dài, nhưng hôm nay tôi buông xuôi vì tôi không thể chịu thêm áp lực từ một cổ đông buộc tôi mua lại cổ phiếu. 

6 tháng trước, tôi đã hoàn thành giao dịch đó với số tiền lớn mà tôi vay của một người bạn. Áp lực rất lớn từ các chủ nợ khác khiến tôi đầu hàng hoàn cảnh. 

Cơ quan thuế cũng sách nhiễu liên tục. Họ đã cảnh cáo cổ phiếu của Coffee Day hai lần để ngăn chặn thương vụ bán cổ phần của Mindtree (công ty phần mềm do ông sáng lập) và sau đó nắm cổ phiếu của Coffee Day. Hành động đó của họ rất bất công và khiến chúng ta lâm vào tình trạng thiếu tiền.

Tôi chân thành đề nghị mỗi người mạnh mẽ và tiếp tục điều hành kinh doanh với bộ máy quản lí mới. Cá nhân tôi phải chịu trách nhiệm với mọi sai lầm. Mọi giao dịch tài chính đều thuộc trách nhiệm của tôi. 

Các trợ lí của tôi, các công ty kiểm toán và những nhà lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đều không biết những giao dịch ấy. Chỉ riêng tôi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, vì tôi đã giấu thông tin về các giao dịch.

Không bao giờ lừa dối người khác là tôn chỉ sống của tôi. Với tư cách là doanh nhân, tôi đã thất bại. Đây là lời thú nhận chân thành của tôi. Một ngày nào đó, tôi hi vọng mọi người sẽ hiểu và tha lỗi cho tôi.

Tôi liệt kê trong thư những tài sản và giá trị ước tính của từng tài sản. Như mọi người thấy, giá trị tài sản của chúng ta lớn hơn tổng nợ, nên chúng ta có thể trả nợ cho mọi người.

Trân trọng

V.G. Siddhartha

Luân Thường