Kinh doanh

'Vua cà phê' Ấn Độ nhảy sông 'vì kinh doanh thất bại', cơ quan thuế nghi ngờ thư tuyệt mệnh

15:08 | 31/07/2019

Chia sẻ

Trong thư tuyệt mệnh mà cơ quan thuế nghi ngờ, "vua cà phê" Ấn Độ nói rằng ông đã thất bại trong điều hành kinh doanh nên tìm tới cái chết để giải thoát.

Economic Times đưa tin 3 ngư dân tìm thấy thi thể của V. G. Siddhartha, chủ tịch tập đoàn Coffee Day, trên sông Nethravathi vào sáng nay. Trước đó, ông yêu cầu tài xế dừng xe để ông đi bộ gần cầu ở thành phố Mangaluru vào chiều 29/7. Sau đó ông không trở về.

Nhóm ngư dân thấy thi thể của vị doanh nhân 60 tuổi nổi trên mặt nước, ở vị trí cách bờ khoảng 500 m vào khoảng 6h sáng 31/7. Họ đưa thi thể vào bờ ngay lập tức.

Cafe Day

V. G. Siddhartha, người sáng lập và điều hành tập đoàn Coffee Day. Ảnh: The Hindu

Sandeep Patil, sĩ quan cảnh sát tới hiện trường sau khi nhận tin báo, yêu cầu thuộc cấp đưa thi thể vị doanh nhân tới Bệnh viện Wenlock để khám nghiệm tử thi.

Giới truyền thông đưa tin Siddhartha đã viết một thư cho gia đình để giải thích lí do khiến ông tự sát. Trong thư, ông nói hoạt động kinh doanh sa sút khiến ông không thể tiếp tục điều hành tập đoàn với những điều kiện hiện tại và áp lực đã trở nên quá lớn với ông.

Chủ tịch Coffee Day nhắc tới việc một cổ đông đã buộc ông mua lại cổ phiếu. Để thực hiện việc mua lại, ông phải vay tiền của một người bạn. Ông cũng cáo buộc một cựu quan chức ngành thuế đã gây khó khăn cho ông.

Cơ quan thuế bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của Siddhartha, song cũng tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của lá thư. Họ nói rằng chữ kí của Siddhartha trong thư không giống chữ kí của công trong các báo cáo thương niên của tập đoàn mà họ lưu trữ.

V

Cảnh sát đưa thi thể V. G. Siddhartha từ bờ sông tới bệnh viện để khám nghiệm tử thi hôm 31/7. Ảnh: The Hindu

Coffee Day, chuỗi cà phê mà Siddhartha sở hữu 33% cổ phần, sở hữu nhiều công ty con, trong đó thương hiệu nổi bật nhất là Cafe Coffee Day.

Số liệu của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Ấn Độ cho thấy, Cafe Coffee Day có khoảng 1.700 quán, lớn gấp 10 lần số quán Starbucks ở Ấn Độ.

Tổng nợ của Coffee Day tăng 29% so với năm ngoái, đạt 65,5 tỉ rupee, theo dữ liệu của Bloomberg. 

Vị doanh nhân 59 tuổi đã bắt đầu bán bớt tài sản trong năm nay để giảm nợ. Hồi tháng 4, ông bán 20% cổ phần trong công ty phần mềm Mindtree. Báo Economic Times đưa tin ông đang mời Coca-Cola Ấn Độ mua lượng cổ phần trị giá 1,45 tỉ USD của Coffee Day.

Chuỗi Coffee Day bắt đầu với quán đầu tiên ở thành phố Bengaluru. Gần hai thập kỉ sau, chuỗi phát hành cổ phiếu ra công chúng vào năm 2015.

Nhạc Dương