Kinh doanh

Giám đốc phải thi sát hạch trước khi nhậm chức: Chuyện lạ ở Ấn Độ

11:55 | 13/06/2019

Chia sẻ

Chính phủ Ấn Độ sẽ yêu cầu những người mà doanh nghiệp thuê làm giám đốc điều hành vượt qua một bài sát hạch trước khi đảm nhận chức vụ mới.

Narendra Modi, người vừa tái đắc cử chức Thủ tướng Ấn Độ, đang tìm cách cải thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp của quốc gia để hạn chế những hành vi gian lận, tham nhũng từng xảy ra trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo Bloomberg.

Giám đốc mà doanh nghiệp thuê ngoài trong ban quản trị của mọi doanh nghiệp sẽ phải vượt qua một bài thi trước khi nhận chức vụ. Đó là tuyên bố của njeti Srinivas, quan chức phụ trách vấn đề doanh nghiệp của chính phủ Ấn Độ. 

"Ai sẽ là người giảm sát các ban kiểm soát của doanh nghiệp?" là câu hỏi đang nóng hổi ở Ấn Độ trong bối cảnh dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng khi biết một tỉ phú đã lừa ngân hàng thuộc sở hữu của chính phủ Ấn Độ để lấy 2 tỉ USD, cũng như tình trạng khoản lỗ của nhiều tổ chức tài chính không thuộc hệ thống ngân hàng khiến thị trường tài chính Ấn Độ tiến tới bờ vực khủng hoảng, và nhiều tỉ phú lâm cảnh phá sản. Giới quan sát khẳng định các ban kiểm soát của doanh nghiệp phải phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ trước khi chúng tàn phá doanh nghiệp.

Modi

Thủ tướng Narendra Modi quyết cải thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp của quốc gia để hạn chế những hành vi gian lận. Ảnh: The Hindu Times

"Chúng tôi muốn đập tan suy nghĩ rằng những giám đốc độc lập (do doanh nghiệp thuê) không có bất kì nghĩa vụ tài chính nào", ông Srinivas nói với Bloomberg hôm 6/6. "Chúng tôi muốn họ phải ý thức đầy đủ trách nhiệm, vai trò của họ".

Bài thi trên mạng sẽ bao gồm những câu hỏi về luật doanh nghiệp Ấn Độ, tiêu chuẩn đạo đức, các thuật ngữ thị trường vốn và nhiều khía cạnh khác, theo Srinivas. Các giám đốc tương lai phải hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian cố định, song họ có thể thi vô số lần nếu thất bại.

Những giám đốc từng điều hành trong nhiều năm sẽ không phải làm bài thi, song họ phải đăng kí tên vào kho dữ liệu mà chính phủ đang chuẩn bị. Với kho dữ liệu ấy, chính phủ sẽ tạo một ứng dụng để các công ti muốn tìm giám đốc độc lập có thể tìm những người sẵn sàng ứng tuyển.

Theo luật hiện hành ở Ấn Độ, mọi công ty niêm yết phải có thuê giám đốc bên ngoài sao cho số lượng giám đốc độc lập chiếm ít nhất 1/3 hội đồng quản trị. Nhiệm vụ chính của họ là giám sát doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của các cổ đông thiểu số.

Luân Thường

Theo Kinh tế & Tiêu dùng