|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nỗ lực tái sinh Luna

11:00 | 23/10/2022
Chia sẻ
Dự án sửa đổi này sẽ là bản cập nhật mới nhất cho đề xuất tài trợ hệ sinh thái 100 triệu ban đầu - mà các lập trình viên Terra cho rằng không phù hợp với nhu cầu của cộng đồng.

Theo Cointelegraph, ngày 17/10, các nhà phát triển của hệ sinh thái Terra - bao gồm Luna Classic (LUNC), trước đây được gọi là LUNA, TerraUSD Classic (USTC) và Luna 2.0 (LUNA) - đã đề xuất một chương trình mở rộng sửa đổi để phân bổ 95 triệu LUNA (248 triệu USD).

Như Terra từng tuyên bố trước đó, đề xuất mới được thiết kế để khuyến khích sự phát triển trong hệ sinh thái Terra và khắc phục các vấn đề trong đề xuất ban đầu.

Kế hoạch hồi sinh Terra LUNA vẫn đang được cân nhắc. (Nguồn: Getty Image).

Trong kế hoạch đầu tiên, khoảng 10% tổng nguồn cung của LUNA (100 triệu LUNA) sẽ được phân bổ cho hệ sinh thái, với 80% số tiền này sẽ là phần thưởng khai thác của thợ đào. Tuy nhiên, nhân viên Terra giải thích rằng chỉ có một số ít các dự án có tổng giá trị bị khóa trên giao thức và sự thiếu cạnh tranh như vậy sẽ không dẫn đến việc phân phối doanh thu khai thác hợp lý.

Theo đề xuất mới, phần thưởng khai thác của thợ đào sẽ giảm từ khoảng 80 triệu LUNA xuống còn 20 triệu LUNA. Mặt khác, 50 triệu LUNA sẽ được phân bổ lại dưới dạng phần thưởng khai thác thanh khoản để khuyến khích xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung trên hệ sinh thái Terra.

20 triệu LUNA khác nữa sẽ được trao dưới dạng tài trợ của thợ đào, với số tiền người nhận tối đa là 125.000 LUNA cho mỗi dự án mỗi năm. Cuối cùng, 5 triệu LUNA sẽ được trao cho người dùng để khuyến khích lực kéo.

Một ủy ban 7 thành viên bao gồm các nhân viên của TerraForm Labs (TFL), các nhà lãnh đạo cộng đồng và các chuyên gia bên ngoài sẽ giám sát việc phân bổ quỹ. Thời hạn bổ nhiệm sẽ là 1 năm, với những nhân viên không thuộc TFL trong nhóm sẽ nhận được khoản thù lao hàng tháng là 1.000 LUNA.

Mặc dù các thành viên của ủy ban sẽ bỏ phiếu để quyết định các đề xuất tài trợ, nhưng ủy ban cũng sẽ có quyền tùy ý đối với việc phân bổ quỹ. Trong khi đó, ngân quỹ sẽ được quản lý bởi một nhóm riêng biệt bao gồm 2 người xác nhận, 2 thành viên cộng đồng và 3 thành viên của TFL.

Một vài tháng trước đó, hệ sinh thái Terra LUNA đã phải hứng chịu sự sụp đổ nghiêm trọng toàn bộ thị trường trị giá 40 tỷ USD, với cặp tiền thuật toán LUNC-USTC vượt ngoài tầm kiểm soát gây ra hậu quả là 1 tuần bán tháo dữ dội. Kể từ đó, hệ sinh thái đã ổn định một phần nhưng vẫn ở dưới mức định giá thị trường trước khi sụp đổ. Theo DefiLlama, tổng lượng giá trị tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh LUNA hiện ở mức 51 triệu USD.

Thu Phương