|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cha đẻ đồng LUNA phủ nhận việc bỏ trốn sau lệnh truy nã toàn cầu của Interpol

14:47 | 27/09/2022
Chia sẻ
Do Kwon, nhà sáng lập Terraformd Labs và cha đẻ của đồng LUNA mới đây đã đăng dòng tweet khẳng định bản thân không bỏ trốn, thậm chí vẫn còn đi trung tâm thương mại và gặp nhiều người. Tuy nhiên, Do Kwon không nói ra nơi mà mình đang ở.

Người sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau cú sốc trên thị trường tiền điện tử mang tên LUNA là Do Kwon đã phủ nhận việc lẩn trốn vào ngày 27/9, sau khi bị Tổ chức Cánh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nãy trên toàn cầu.

Trước đó, các công tố viên phía quê nhà Hàn Quốc của Do Kwon đã yêu cầu Interpol giúp đỡ trong việc tìm kiếm Do Kwon do tình nghi người đứng đầu Terraform Labs có liên quan tới các cáo buộc gian lân, theo Asia Nikkei.

 Do Kwon tiếp tục phủ nhận việc bỏ trốn. (Ảnh: Asia Nikkei).

"Tôi không cố gắng để trốn tránh. Tôi đã đi dạo và tới các trung tâm thương mại. Chắc chắn phải có nhiều người nhìn thấy tôi trong vài tuần qua. Tôi không bỏ trốn”, Do Kwon đã đăng một dòng tweet trên trang Twitter cá nhân để trình bày rõ ràng về những vấn đề liên quan tới tiền điện tử. Tuy nhiên, người đứng đầu Terraform Labs lại không nói rõ rằng mình đang ở đâu.

Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul cho biết Interpol, một cơ quan thực thi pháp luật quốc tế, đã đưa ra cảnh báo đỏ đối với cho Do Kwon. Cảnh báo đỏ là một lệnh yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và tạm thời bắt giữ một người, chờ dẫn độ hoặc để đưa ra những hành động pháp lý khác.

Các công tố viên đã yêu cầu phía Interpol hỗ trợ vào đầu tháng này khi Do Kwon rời Hàn Quốc đến Singapore. Một tòa án cấp quận ở Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ đối với 6 giám đốc điều hành và nhân viên của Terraform, bao gồm cả Do Kwon, vào đầu tháng này với cáo buộc vi phạm điều luật trên thị trường vốn.

Các công tố viên đã khởi động cuộc điều tra của họ vào tháng 5 khi các nhà đầu tư nộp đơn khiếu nại chống lại Kwon sau khi LUNA và TerraUSD, những đồng tiền điện tử do Terra phát hành, gặp sự cố. Do Kwon là người Hàn Quốc, từng theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford, Mỹ. Ông là người đồng sáng lập Terraform vào năm 2018.

Do Kwon cũng đã phủ nhận hành vi sai trái và trong một dòng tweet được đăng trước khi có cảnh báo đỏ của Interpol. Người sáng lập Terraform chia sẻ: “Chúng tôi đang trong quá trình tự bảo vệ mình ở nhiều khu vực pháp lý. Chúng tôi đã giữ thái độ liêm chính và mong muốn được làm rõ sự thật trong vài tháng tới”.

Sau đó, Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ đối với ông Do Kwon, nhà đồng sáng lập Terraform Labs - đơn vị đứng sau cú sụp thảm họa với thị trường tiền số mang tên LUNA, xóa sổ 40 tỷ USD giá trị vốn hóa, theo TechCrunch.

Tổ chức cảnh sát phòng chống tội phạm quốc tế yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới truy tìm vị trí và tiến hành bắt giữ ông Do Kwon. Các công tố viên cho biết Do Kwon phải đối mặt với cáo buộc ở Hàn Quốc về vi phạm luật vi phạm thị trường vốn. 

Tuy nhiên, một vài chuyên gia trong lĩnh vực tài sản số tin rằng các cáo buộc từ phía Hàn Quốc với Do Kwon có thể tạo tiền lệ sai cho ngành công nghiệp tiền điện tử và làm tổn hại đến sự đổi mới, đặc biệt là trong trường hợp nhà sáng lập Terra không hề có ý định lừa đối các nhà đầu tư.

Haseeb Qureshi, quản lý đối tác của quỹ đầu tư tiền điện tử Dragonfly, cho biết: "Đã từng gặp Do Kwon và hiểu con người của cậu ấy, tôi nghĩ việc hình sự hóa Terra là một tiền lệ nguy hiểm".  Tuy vậy, ông Qureshi nêu quan điểm rằng ông cũng như bao người khác, không nắm rõ sự tình cụ thể.

Doanh Chính