|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cha đẻ đồng LUNA đã bị bắt?

07:56 | 24/03/2023
Chia sẻ
Những báo cáo mới nhất cho thấy Do Kwon, nhà đồng sáng lập hệ sinh thái Terraform Labs, đơn vị đứng sau đồng tiền số đã sụp đổ LUNA, đã bị bắt tại Montenegro, một quốc gia ở châu Âu.

Nhà đồng sáng lập hệ sinh thái Terraform Labs, Do Kwon, được cho là đã bị bắt trong ngày 23/3 khi đã trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật sau sự sụp đổ đột ngột của đồng tiền số LUNA khoảng 10 tháng trước.

Theo những gì được tạp chí Fortune đăng tải, Do Kwon đã bị bắt tại Podgorica, thủ đô của Montenegro, một quốc gia tại miền Nam châu Âu, theo một dòng tweet của Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này.

Do Kwon nghi đã bị bắt tại Montenegro. (Ảnh: Fortune).

Tại Bosnia, Bộ trưởng Filip Adzic đã viết rằng nhà đồng sáng lập hệ sinh thái Terraform Labs, đơn vị đứng sau sự sụp đồng của đồng tiền số LUNA đã bị bắt giữ tại sân bay vì sở hữu “các tài liệu giả mạo”, đồng thời nói thêm rằng các nhà chức trách đang chờ xác nhận chính thức về danh tính của Do Kwon. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin rằng cảnh sát đã xác nhận tên, tuổi và nơi sinh trên hộ chiếu của nghi phạm trùng khớp với tên của Do Kwon.

Sự thất bại của stablecoin thuật toán TerraUSD và đồng tiền điện tử “chị em” LUNA của Terraform Labs đã “tàn phá” hàng chục tỷ USD giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Ngay sau đó, vào tháng 9/2022, các công tố viên ở Hàn Quốc, quê hương của Do Kwon, đã ban hành lệnh bắt giữ với cáo buộc rằng người đứng sau sự sụp đổ của đồng LUNA đã vi phạm luật tài chính của quốc gia.

Phía Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) cũng đã đưa ra “truy nã đỏ” vào thời điểm đó, đặt cơ quan thực thi pháp luật quốc tế vào tình trạng báo động để bắt giữ Do Kwon. Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng đe dọa hủy hộ chiếu của Do Kwon.

Sau khi các lệnh và thông báo được ban hành vào tháng 9/2022, Do Kwon đã biến mất. Người sáng lập hệ sinh thái Terraform Labs đã nói trên Twitter vào thời điểm đó rằng ông “không chạy trốn” hoặc làm bất cứ điều gì tương tự, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi không có gì để che giấu”.

"Tôi không cố gắng để trốn tránh. Tôi đã đi dạo và tới các trung tâm thương mại. Chắc chắn phải có nhiều người nhìn thấy tôi trong vài tuần qua. Tôi không bỏ trốn”, Do Kwon đã đăng một dòng tweet trên trang Twitter cá nhân để trình bày rõ ràng về những vấn đề liên quan tới tiền điện tử. Tuy nhiên, người đứng đầu Terraform Labs lại không nói rõ rằng mình đang ở đâu.

Các báo cáo sau đó đã đặt ra nghi vấn về việc Do Kwon đang “lẩn trốn” tại Serbia và các công tố viên Hàn Quốc đã không phủ nhận suy đoán này. Đáng nói, Serbia là một quốc gia giáp với Montenegro về phía đông bắc.

Vào tháng 2, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã buộc tội Do Kwon và Terraform Labs lừa đảo các nhà đầu tư, tuyên bố rằng ông đã giúp dàn dựng “một vụ lừa đảo chứng khoán tài sản tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến một stablecoin thuật toán và các chứng khoán tài sản tiền điện tử khác”.

Ngày 23/3, các công tố viên ở New York, Mỹ đã buộc tội Do Kwon với 8 tội danh khác nhau, bao gồm gian lận chứng khoán, gian lận hàng hóa và gian lận chuyển khoản – giao dịch, theo Bloomberg. Hiện chưa rõ liệu vụ bắt giữ Do Kwon diễn ra vào ngày 23/3 có phải do chính quyền Mỹ yêu cầu hay không.

Anh Nguyễn