|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bằng chứng Do Kwon thao túng giá LUNA

08:39 | 05/11/2022
Chia sẻ
Các công tố viên Hàn Quốc đã thu được bằng chứng cho thấy người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon đã từng ra lệnh cho một nhân viên thao túng giá của đồng tiền số Luna Classic (LUNC).

 Nhà sáng lập Terraform Labs, Do Kwon. (Ảnh: Bloomberg).

Theo CoinTelegraph, ngày 3/11, kênh truyền hình Korean Broadcasting System (KBS) của Hàn Quốc đã trích lời một quan chức từ văn phòng công tố nước này, cho biết họ đã có được lịch sử cuộc trò chuyện, chỉ đạo thao túng giá đồng tiền kỹ thuật số LUNA của CEO Terraform Labs, ông Do Kwon.

Một nhân chứng giấu tên đã cung cấp các đoạn tin nhắn trao đổi giữa Do Kwon với một cựu nhân viên của Terraform Labs. Các công tố viên không tiết lộ thêm thông tin.

“Tôi không thể tiết lộ thông tin chi tiết, nhưng đó là lịch sử cuộc trò chuyện mà Giám đốc điều hành Kwon đã ra lệnh thao túng giá một cách chi tiết", công tố viên cho biết. Các chi tiết về phương thức thao túng giá vẫn không được tiết lộ. Phía công tố viên Hàn Quốc vẫn đang trong quá trình xác minh bằng chứng.

Trước khi xảy ra cú rơi thảm họa vào ngày 30/4, giá của đồng LUNA đã tăng hơn 2.800% từ 4,18 USD vào cuối tháng 5/2021 lên mức cao nhất mọi thời đại là 119,18 USD vào ngày 5/4/2022, theo dữ liệu của CoinGecko. Thảm họa LUNA đã thổi bay 60 tỷ USD giá trị, đồng thời kéo theo thị trường tiền số đi vào mùa đông trường kỳ.

Đại diện của Do Kwon đã tiếp tục phủ nhận những cáo buộc này. Trước đó, chính Do Kwon và đại diện của ông cũng đã phủ nhận cáo buộc vi phạm luật thị trường vốn của Hàn Quốc. Vào tháng 9, Terraform Labs cho biết vụ kiện chống lại người đồng sáng lập của hệ sinh thái này đã trở nên “chính trị hóa cao độ” và các công tố viên đã mở rộng định nghĩa về an ninh để đối phó với áp lực của công chúng. 

Theo Bloomberg, các công tố viên Hàn Quốc thông tin Do Kwon có thể đang ở châu Âu và họ đang tiến hành xác minh. Vị trí của Do Kwon đã trở thành một bí ẩn kể từ sau khi công tố viên Hàn Quốc truy tố nhà đồng sáng lập Terraform Labs với tội danh vi phạm luật thị trường vốn. Phía Hàn Quốc cho biết ông Do Kwon là đối tượng truy nã đỏ của Interpol.

Người đồng sáng lập hệ sinh thái Terra trước khẳng định rằng ông “không chạy trốn”. Vị trí của Do Kwon lần đầu tiên được xác định tại Singapore, sau đó là Dubai và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

KBS thông tin Do Kwon đang cư trú ở một nơi nào đó ở châu Âu kể từ ngày 3/11, không có hộ chiếu hợp lệ. “Do Kwon, người có lệnh bắt giữ, hộ chiếu của anh ấy đã hết hiệu lực kể từ hôm nay,” báo cáo của KBS nêu rõ.

"Do Kwon hiện là một người nhập cư bất hợp pháp, dù anh ta ở đâu, ở bất kỳ quốc gia nào, và anh ta không thể đi lại hợp pháp giữa các quốc gia", báo cáo nêu thêm.

Thùy Trang