|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cha đẻ đồng LUNA Do Kwon lần đầu lộ diện sau khi bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ

10:29 | 19/10/2022
Chia sẻ
Nhà đồng sáng lập hệ sinh thái Terraform Labs, Do Kwon đã có lần đầu xuất hiện để trả lời cho những nghi vấn sau khi ông "biến mất" do bị Interpol truy nã đỏ.

 Nhà sáng lập LUNA, Do Kwon. (Ảnh: Bloomberg).

Ngày 18/10, nhà đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon đã xuất hiện trên kênh YouTube chuyên về tiền số UnChained Podcast để chia sẻ về những nghi vấn đang hướng về ông. Do Kwon nêu quan điểm rằng các cáo buộc chống lại ông từ phía công tố Hàn Quốc là bất hợp pháp và có động cơ chính trị, theo TechCrunch.

Cụ thể, khi được người dẫn chương trình Laura Shin hỏi tại sao cha đẻ của đồng tiền số LUNA không trình diện khi các công tố viên phát lệnh bắt giữ cũng như lệnh truy nã đỏ của Interpol được ban hành, Do Kwon nói:  “Mọi quốc gia có chủ quyền đều có thể giải nghĩa lệnh truy nã đỏ theo cách họ thấy phù hợp".

Theo đó, Do Kwon cho biết ông vẫn chưa nhận được lệnh truy nã đỏ từ Interpol và ông hiểu rằng lệnh này không bao gồm lệnh truy nã quốc tế. Nhà đồng sáng lập Terraform Labs cho biết ông đang tuân thủ "tất cả các yêu cầu tài liệu" do các công tố viên Hàn Quốc đưa ra.

Ngoài ra, Do Kwon cũng có kế hoạch kháng cáo bằng mọi cách để có kết quả tốt hơn. Tháng trước, cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã đưa ra lệnh truy nã đỏ đối với Do Kwon sau khi phía công tố viên Hàn Quốc đưa ra yêu cầu đối hỗ trợ.

Đầu tháng này, Hàn Quốc đã yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu, nếu không sẽ bị thu hồi. “Điểm cần làm rõ thứ hai là kể từ cuối năm ngoái, tôi đã không còn sống ở Hàn Quốc. Vì vậy, sẽ không chính xác nếu nói lệnh này yêu cầu tôi trở về Hàn Quốc. Nói tôi tới Hàn Quốc mới đúng,” ông Do Kwon diễn giải.

Truyền thông trong nước và nước ngoài đều cho rằng nhà đồng sáng lập Terraform Labs đã bỏ trốn và rời khỏi Singapore, tuy nhiên Do Kwon liên tục phản đối điều này dù ông từ chối tiết lộ nơi mình đang cư trú với lý do lo ngại về an ninh cá nhân và quyền riêng tư. 

Cũng trong lần xuất hiện này, Do Kwon bày tỏ sự thất vọng với cách tiếp cận thái quá của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC). Ông cho rằng chính phủ Hàn Quốc cũng như FSC, không xếp tiền điện tử vào lĩnh vực chứng khoán.

“Vì lý do đó, việc điều chỉnh tiền điện tử không nằm trong phạm vi quyền hạn của họ. Chúng tôi hơi thất vọng về cách mà các công tố viên đang cố gắng tạo ra quy định mới thông qua những thủ tục thực thi hình sự trong khi điều đó phải do cơ quan lập pháp hoặc ít nhất là các cơ quan quản lý tài chính thực hiện,” Do Kwon nói.

Về sự sụp đổ của đồng tiền số LUNA, Do Kwon cho biết ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự thất bại của blockchain. “Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Điều đó thật không dễ dàng. Thật khó để diễn tả thành lời, những mất mát về tài chính, kinh tế và cảm xúc đã xảy ra đều không dễ chấp nhận”, nhà đồng sáng lập Terraform Labs cho biết.

Dù thất bại với dự án LUNA nhưng Do Kwon vẫn đã nhắc lại niềm tin của mình rằng thế giới vẫn cần tiền phi tập trung. “Tôi thực sự nghĩ rằng việc xây dựng tiền phi tập trung là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà tiền điện tử phải giải quyết", Do Kwon nêu quan điểm và ông cũng kêu gọi các nhà phát triển rút kinh nghiệm từ những sai lầm của ông, tiếp tục cố gắng tạo ra tiền phi tập trung mạnh mẽ hơn, minh bạch hơn và có khả năng tránh được thất bại. 

Thuỳ Trang