Kinh doanh

Ông Nguyễn Văn Anh và hành trình cùng New Life, Goldgame, BigBuy24h trước khi bị khởi tố, truy nã

08:17 | 06/05/2021

Chia sẻ

Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Thanh Hoá mới đây đã ra quyết định truy nã đối với ông Nguyễn Văn Anh và ông Lê Hạnh Minh, hai lãnh đạo cao cấp của các công ty New Life, Goldgame, BigBuy24h với hành vi chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận hàng trăm đơn tố cáo của người dân, ngày 8/3, cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh với tội danh "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người".

Trước đó, ngày 28/11, công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, đã khởi tố vụ án và đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng trong Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Hành trình của New Life, Goldgame, BigBuy24h - những cái tên vàng trong làng đa cấp lừa đảo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Anh bị cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Thanh Hóa truy nã (Ảnh: Pháp luật và Xã hội)

Sàn TMĐT "fake" hoàn tiền khủng, chiết khấu cao - BigBuy24h

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bigbuy24h Việt Nam được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận ĐKDN Công ty TNHH một thành viên từ ngày 16/11/2018, có trụ sở tại NV10, KĐT Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội do ông Nguyễn Văn Anh  làm chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật, có vốn điều lệ là 68 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Văn Anh đã nộp đơn đến Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) để đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của Công ty TNHH Thương mại điện tử Bigbuy24h Việt Nam. 

Dù chưa được Cục cấp phép hoạt động nhưng ông Nguyễn Văn Anh đã thực hiện đưa tin, quảng bá rầm rộ. Thậm chí còn đăng tin lên một số trang báo điện tử về thương vụ ký kết giữa quỹ WDI đến từ Hong Kong và trang TMĐT Bigbuy24h.com. Theo đó, quỹ WDI sẽ đầu tư số tiền 680 triệu USD vào trang web mua sắm online Bigbuy24h.com.

Hành trình của New Life, Goldgame, BigBuy24h - những cái tên vàng trong làng đa cấp lừa đảo - Ảnh 2.

Sàn TMĐT BigBuy24h ra mắt rầm rộ dù chưa được cấp phép kinh doanh (Ảnh: Bigbuy24h)

Bigbuy24h được quảng cáo là sàn TMĐT mua sắm hoàn tiền, với tỷ lệ hoàn tiền lên đến 100%. Không những thế, nếu nạp tiền vào ví cá nhân trên ứng dụng, tỷ lệ phần trăm chiết khấu có thể hưởng lên tới 400%. Sàn Bigbuy24h còn mạnh dạn chiết khấu, hoàn tiền cho các sản phẩm có giá trị rất lớn, lên đến cả trăm triệu đồng. 

Để kêu gọi người tham gia sàn TMĐT Bigbuy24h, nhóm điều hành tặng điểm dành cho cả người mua và người bán trên sàn Bigbuy24h. Theo đó, cứ mỗi đơn hàng thành công, người dùng sẽ được thưởng điểm và từ đó sẽ được hoàn trả dần theo ngày. Đặc biệt, hệ thống có cơ chế giới thiệu, khi giới thiệu người mới vào sẽ được tặng thêm điểm, càng giới thiệu thêm nhiều người tham gia thì số điểm nhận được sẽ càng lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế thì tỷ lệ số giao dịch thật và ảo vẫn còn là một ẩn số. Các giao dịch trên ứng dụng đều phải nộp tiền vào để quy đổi ra điểm thì mới thực hiện được.

Tháng 1/2020, sàn Bigbuy24h bị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) yêu cầu dừng hoạt động vì kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký và có dấu hiệu vi phạm những hành vi cấm trong lĩnh vực TMĐT và mãi đến tháng 7/2020, sàn Bigbuy24h mới chính thức dừng hoạt động, website và ứng dụng đều bị "sập", tiền nộp vào tài khoản không rút ra được. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh thì biến mất, xóa mọi dấu vết liên lạc. Qua thống kê sơ bộ từ cơ quan điều tra, số tiền nộp vào Bigbuy24h rơi vào khoảng 500 tỷ đồng.

Goldgame bị đình chỉ nhiều lần

Ngày 15/7/2019, ông Nguyễn Văn Anh đã thành lập CTCP Gold Game Việt Nam tại Hà Nội, điều hành thương hiệu Goldgame. Goldgame sau đó đã cho ra mắt games 103 - một trò chơi dự đoán kết quả bóng đá và thể thao có giải thưởng lên tới 1 triệu USD. Dù chưa được cấp phép kinh doanh trò chơi nói trên nhưng Goldgame vẫn tự tin tuyên bố họ là doanh nghiệp đầu tiên được Nhà nước cấp phép kinh doanh trò chơi dự đoán kết quả bóng đá, thể thao có thưởng.

Ngoài việc tự tin nói Goldgame được cấp phép kinh doanh dịch vụ cá độ trực tuyến, ông Nguyễn Anh Văn khi đó còn "nổ" rằng giá trị cổ phiếu công ty mới 1 năm tuổi này sẽ tăng từ 1 USD lên 100 USD trong tương lai, mặc dù có những dấu hiệu sai phạm trong việc đăng ký kinh doanh.

Hành trình của New Life, Goldgame, BigBuy24h - những cái tên vàng trong làng đa cấp lừa đảo - Ảnh 3.

Goldgame Việt Nam ngang nhiên kinh doanh cá độ trực tuyến dù không được cấp phép (Ảnh: Goldgame Việt Nam)

Tháng 4/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã đình chỉ lần 1 giấy phép, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng G1, G2, G3, G4 đã cấp cho CTCP Gold Game Việt Nam do doanh nghiệp này không đáp ứng đầy đủ quy định.

Đến tháng 9/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông lại có quyết định đình chỉ lần 2 đối với các giấy phép, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng G1, G2, G3, G4 của CTCP Gold Game Việt Nam, thời hạn đình chỉ trong 3 tháng. Và đến tháng 1/2021, các giấy phép kinh doanh trò chơi trực tuyến của Goldgame chính thức bị thu hồi toàn bộ.

Thương vụ bạc tỷ giữa Newlife và SB Capital Management

Newlife Group - công ty mẹ của Bigbuy24h và Goldgame từng gây chấn động với thương vụ đầu tư từ SB Capital Management với giá trị lên tới 1 tỷ USD.

Tập Đoàn Đầu Tư Newlife là tập đoàn đầu tư đa lĩnh vực với các dịch vụ như định cư Hy Lạp, Gold Game, truyền thông giải trí HAV và sàn thương mại điện tử Bigbuy24h. Newlife Group bắt đầu thành lập vào ngày 28/05/2019. 

Trong khi, SB Capital Management là một tập đoàn đến từ Mỹ do ông Levi Rusell thành lập vào năm 2008. Qua thương vụ đầu tư, cả hai bên sẽ tiến hành chuyển đổi cổ phiếu của Gold Game sang SB Capital với tỉ lệ 1:4, nghĩa là cứ mỗi cổ phần của Gold Game sẽ được chuyển thành 4 cổ phần SB Capital.

Hành trình của New Life, Goldgame, BigBuy24h - những cái tên vàng trong làng đa cấp lừa đảo - Ảnh 4.

Thương vụ hợp tác tỷ đô giữa Goldgame với SB Capital Management. Ông Nguyễn Văn Anh là người đứng giữa. (Ảnh: Goldgame Việt Nam)

Như đã nói, Gold Game trước đó khẳng định rằng giá trị cổ phiếu của họ sẽ tăng cao trong tương lai và liên tục kêu gọi các nhà đầu tư mua vào. Và "thương vụ bạc tỷ" sẽ củng cố cho lời hứa hẹn về việc chuyển đổi cổ phiếu của Gold Game sang một "doanh nghiệp Mỹ".

VTV cũng đã từng tìm hiểu về doanh nghiệp này và phát hiện SB Capital Management được thành lập năm 2001 chứ không phải 2008 như phía Newlife thông tin và hiện "doanh nghiệp Mỹ" này không có một nhân viên nào.

Hiện tại, ông Nguyễn Văn Anh đang bị truy nã và cơ quan cảnh sát điều tra thông tin thêm rằng bất cứ ai cũng có quyền bắt giữ và dẫn giải ngay đối tượng đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất.

Thùy Trang