Kinh doanh

Nhà sáng lập sàn có dấu hiệu lừa đảo BigBuy24h chuyển nhượng vốn trăm tỷ tại công ty mới

12:03 | 16/04/2021

Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Anh gần như biến mất khỏi truyền thông từ thời điểm trước khi sàn BigBuy24h "sập" vừa chuyển nhượng phần vốn trị giá hơn một trăm tỷ đồng cho người đồng sự.

Vụ chuyển nhượng vốn trăm tỷ của ông Nguyễn Văn Anh BigBuy24h tại công ty mới

Tháng 10/2020, những thông tin về sàn thương mại điện tử BigBuy24h "dừng hoạt động" bắt đầu được bung ra trên truyền thông. Theo nhiều đơn phản ánh đến VTV, nhiều nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ mất tiền vì tin tưởng vào sàn thương mại điện tử theo mô hình hoàn tiền này.

BigBuy24h ra đời vào năm 2018 và ngoài khuyến khích nhà đầu tư mua bán qua ứng dụng, sàn còn trả hoa hồng cho các nhà đầu tư lôi kéo thêm được người sử dụng khác.

Nhà sáng lập BigBuy24h là ông Nguyễn Văn Anh, sinh năm 1982. Tới thời điểm "dừng hoạt động", ông cũng không còn là đại diện pháp luật của BigBuy24h. Nhiều nhà đầu tư cho biết cũng không thể liên lạc với ông trong thời gian trước và sau khi bigBuy24h "sập".

Tháng 12/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hoá xác định BigBuy24h với người đứng đầu là ông Nguyễn Văn Anh có dấu hiệu chiếm đoạt 500 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Ông Văn Anh sau đó cũng gần như không xuất hiện trên truyền thông.

Tuy nhiên đầu năm 2021, ông Văn Anh đã thực hiện một vụ chuyển nhượng cổ phần trị giá trăm tỷ đồng tại công ty có tên Công ty TNHH Đầu tư và thương mại SB Vina (SB Vina).

Nhà sáng lập sàn có dấu hiệu lừa đảo BigBuy24h chuyển nhượng vốn trăm tỷ tại công ty mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Anh, nhà sáng lập BigBuy24h. (Ảnh: Chìa khóa thành công).

Công ty SB Vina được thành lập vào tháng 3/2020 và ban đầu có tên là Công ty TNHH Vận tải Hàng không Newlife Air (Newlife Air) với ngành nghề đăng ký chính là vận tải hành khách hàng không. Vốn điều lệ đăng ký của công ty là 136,8 tỷ đồng. Trong đó, ông Văn Anh nắm 95% cổ phần và ông Nguyễn Ngọc Trung nắm 5% còn lại.

5 tháng sau, Newlife Air tái cơ cấu và đổi tên thành SB Vina như hiện tại. Ông Văn Anh  tăng tỷ lệ sở hữu lên 99% và bà Ngô Minh Nguyệt năm 1% đồng thời là người đại diện pháp luật công ty.

Đầu năm nay, ông Văn Anh đã rút vốn khỏi SB Vina khi chuyển nhượng phần vốn lại cho ông Nguyễn Văn Mạnh. 

Ông Nguyễn Văn Mạnh, ông Nguyễn Văn Anh và bà Ngô Minh Nguyệt trên thực tế từng cùng là cổ đông sáng lập của CTCP Diamond Gate Việt Nam vào năm 2014 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng vào năm 2014.

Dự án "vắc xin COVID-19 Moderna" của SB Vina

Công ty SB Vina mà ông Văn Anh từng nắm 99% cổ phần có trụ sở tại đường Trường Chinh, Hà Nội. Địa chỉ  và tên gọi doanh nghiệp này trùng khớp với những thông tin đăng tải trên website sbvina.com

Website này cho biết hiện SB Vina đang có một dự án với tên gọi "Vắc xin COVID-19 Moderna", đồng thời là nhà ủy quyền đàm phán của Moderna tại khu vực châu Á bắt đầu từ tháng 1/2021.

Moderna là một hãng dược phẩm sản xuất vắc xin chống COVID-19. Vắc xin của Moderna đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt trong trường hợp khẩn cấp vào tháng 12/2020. 

Nhà sáng lập sàn có dấu hiệu lừa đảo BigBuy24h chuyển nhượng vốn trăm tỷ tại công ty mới - Ảnh 2.

SB Vina tự nhận là nhà ủy quyền đàm phán của Moderna tại châu Á. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thời điểm đó, Moderna mới gửi dữ liệu an toàn trong hai tháng trong khi cơ quan chức năng yêu cầu dữ liệu an toàn trong 6 tháng. Do đó, việc phê duyệt có thể được rút lại nếu dược phẩm không có hiệu quả như mong muốn.

Mặc dù cho biết đã nhận được sự ủy quyền đàm phán của Moderna vào tháng 1/2021, nhưng theo Bộ y tế, đây là  thông tin chưa chính xác.

Cụ thể, Bộ đã phát đi cảnh báo giả mạo trong cung ứng, mua bán vắc xin COVID-19 vào tháng 3/2021. Trong cảnh báo, Bộ Y tế nhấn mạnh rằng trong thời gian vừa qua đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký để chào bán, gợi ý cung cấp vắc xin phòng COVID-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca…

"Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vắc xin trên hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này", Bộ Y tế cho hay.

Tiểu Phượng