Kinh doanh

Dự án có dấu hiệu đa cấp trá hình Crowd1 tuyên bố có 28 triệu thành viên trên toàn cầu

14:31 | 08/04/2021

Chia sẻ

Dự án có dấu hiệu đa cấp trá hình Crowd1 cho biết chỉ cần bỏ vốn từ 2,6 triệu đồng có thể thu về hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng sau một năm.

Theo VTV, dự án có dấu hiệu đa cấp Crowd1 tuyên bố có 28 triệu thành viên trên toàn cầu và 1.000 người trong số đó kiếm tiền tỷ từ 2,6 triệu đồng.

Cụ thể, các thành viên trong ban quản trị của dự án Crowd1 đã lôi kéo người dùng mua "cổ phần" với giá từ 2,6 triệu đồng đến 26 triệu đồng, kèm mức sinh lời hấp dẫn (sau một năm giá trị có thể tăng lên hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng).

Tuy nhiên mô hình hoạt động của Crowd1 có nhiều dấu hiệu đa cấp trá hình khi không được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cấp phép.

Văn phòng chi nhánh của Crowd1 đặt tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Bên ngoài là quán cà phê với dòng chữ "Kết nối cộng đồng - nâng tầm cuộc sống". Chi nhánh cũng là nơi sinh hoạt của các "cổ đông". Các cổ đông được hướng dẫn cách làm giàu là "đóng tiền rồi ngồi im một chỗ" hoặc lôi kéo thêm người khác vào hệ thống.

Hơn 1000 người Việt dính bẫy của ứng dụng đa cấp Crowd1 - Ảnh 3.

Trang web được giới thiệu là trang chủ của Crowd1 tại Việt Nam. (Ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó, vào đầu năm nay UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản cảnh báo Crowd1 có dâu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép. Mô hình này tương tự như các mô hình huy động vốn trái phép khác với cam kết chia sẻ 80% doanh thu.

Trên Facebook và các mạng xã hội khác tồn tại các hội nhóm cộng đồng tuyên truyền về Crowd1. Có những thời điểm nhóm cộng đồng có tới hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Nhật Linh