|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Interpol phát lệnh truy nã toàn cầu với 'cha đẻ' LUNA

11:21 | 26/09/2022
Chia sẻ
Với lệnh truy nã này, tổ chức cảnh sát phòng chống tội phạm quốc tế yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới truy tìm vị trí và tiến hành bắt giữ ông Do Kwon.

 Interpol phát lệnh truy nã đỏ với Do Kwon - cha đẻ đồng tiền số LUNA. (Ảnh: TechCrunch).

Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ đối với ông Do Kwon, nhà đồng sáng lập Terraform Labs - đơn vị đứng sau cú sụp thảm họa với thị trường tiền số mang tên LUNA, xóa sổ 40 tỷ USD giá trị vốn hóa, theo TechCrunch.

Tổ chức cảnh sát phòng chống tội phạm quốc tế yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới truy tìm vị trí và tiến hành bắt giữ ông Do Kwon.

Các công tố viên cho biết Do Kwon phải đối mặt với cáo buộc ở Hàn Quốc về vi phạm luật vi phạm thị trường vốn. 

Tuy nhiên, một vài chuyên gia trong lĩnh vực tài sản số tin rằng các cáo buộc từ phía Hàn Quốc với Do Kwon có thể tạo tiền lệ sai cho ngành công nghiệp tiền điện tử và làm tổn hại đến sự đổi mới, đặc biệt là trong trường hợp nhà sáng lập Terra không hề có ý định lừa đối các nhà đầu tư.

Haseeb Qureshi, quản lý đối tác của quỹ đầu tư tiền điện tử Dragonfly, cho biết: "Đã từng gặp Do Kwon và hiểu con người của cậu ấy, tôi nghĩ việc hình sự hóa Terra là một tiền lệ nguy hiểm".  Tuy vậy, ông Qureshi nêu quan điểm rằng ông cũng như bao người khác, không nắm rõ sự tình cụ thể.

Các công tố viên Hàn Quốc đã tăng gấp đôi cuộc điều tra đối với Do Kwon trong những tuần gần đây, sau cáo buộc hồi đầu tháng rằng cha đẻ của đồng tiền số LUNA này “không hợp tác” và “có dấu hiệu đang trốn chạy”. Trước đó, họ đã yêu cầu Interpol phát lệnh truy nã đỏ với Do Kwon.

Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ ông Do Kwon vào đầu tháng này và thông tin rằng nhà sáng lập Terraform Labs đã rời Hàn Quốc tới Singapor. Tuy nhiên, phía cảnh sát đảo quốc sư tử đã phủ nhận thông tin Do Kwon đang hiện diện tại quốc gia này.

Trong một thông báo trên Twitter, ông Do Kwon đã viết: “Chúng tôi đang trong quá trình tự bảo vệ mình ở nhiều khu vực pháp lý. Chúng tôi đã giữ mình ở mức độ chính trực cực kỳ cao và mong muốn được làm rõ sự thật trong vài tháng tới".

Nhóm điều hành nền tảng Terraform Labs đã bị cơ quan quản lý Hàn Quốc điều tra hồi tháng 5 sau sự sụp đổ của đồng tiền số TerraUSD (USDT), làm lung lay niềm tin vào lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, thổi bay hàng chục tỷ USD của thị trường này và đẩy nó rơi vào một mùa đông trường kỳ.

Không chỉ dừng lại ở đó, cú sập của LUNA cũng gián tiếp đẩy một số công ty kinh doanh tài sản số trên thị trường rơi vào cảnh phá sản, trong đó có quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital. Việc Three Arrows Capital phá sản cũng kéo theo Voyager và Celsius cùng chịu tình cảnh tương tự.

Hồi tháng 7, các công tố viên đã đột kích vào nhà của một nhà đồng sáng lập Terraform Labs khác là Daniel Shin trong quá trình điều tra về cáo buộc hoạt động bất hợp pháp đằng sau sự sụp đổ của TerraUSD. Ở thời điểm đó, Do Kwon cho biết ông vẫn đang hợp tác với chính quyền nhằm phục vụ công tác điều tra. 

Thùy Trang