|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Interpol: Số lượng tội phạm mạng có thể gia tăng nhờ metaverse

09:15 | 01/11/2022
Chia sẻ
Những công ty như Meta, Microsoft,... đang đầu tư hàng tỷ USD để phát triển vũ trụ ảo metaverse. Trong bối cảnh đó, Interpol đã đưa ra những cảnh bảo về nguy cơ có thêm những loại tội phạm mạng mới trong tương lai.

Một số người có thể nhận ra rằng sự quan tâm về metaverse không còn cao như ban đầu, song thực tế thế giới vũ trụ ảo vẫn đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Theo công ty nghiên cứu công nghệ Gartner, đến năm 2026, cứ mỗi 4 người thì có một người dành ít nhất một giờ mỗi ngày trong metaverse để làm việc, học tập, mua sắm và giao lưu, theo Tech Wire Asia.

Có nhiều công ty đang đối mặt với những khoản thua lỗ khi đầu tư vào metaverse, song các ngành công nghiệp khác vẫn cảm thấy rằng metaverse sẽ đóng vai trò quan trọng với giới trẻ trong tương lai. Ngày nay, nhiều công ty đã phát triển để xây dựng sự hiện diện của họ trong metaverse. Ngoài các công ty game, thời trang và bất động sản, các ngân hàng cũng đang bắt đầu cung cấp các dịch vụ trong metaverse.

Khi nhiều công ty chuyển sang metaverse, có những lo ngại rằng tội phạm trong metaverse có thể sẽ tăng lên. Nhưng làm thế nào để định nghĩa về tội phạm trong metaverse?

Với những hình đại diện được tự do làm theo ý bản thân trong metaverse, những gì xảy ra trên các nền tảng này có thể rất khó để kiểm soát. Ví dụ, nếu một người quyết định đánh đập hoặc nói những lời tục tĩu với một người khác trên metaverse, thì sẽ không có luật nào ngăn họ làm điều này, trừ khi có các tính năng vô hiệu hóa.

Tội phạm trong metaverse hiện sẽ được xác định thông qua cách người dùng sử dụng dịch vụ để lừa đảo và ăn cắp tiền từ nạn nhân. Nạn nhân có thể bị mất cả tiền ảo và tiền thật khi bị tội phạm mạng nhắm mục tiêu trong metaverse.

Interpol đi sâu vào kiểm soát metaverse

Trên thực tế, Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) đang chuẩn bị cho nguy cơ các môi trường nhập vai trực tuyến này có thể tạo ra các loại tội phạm mạng mới. Reuters báo cáo rằng các quốc gia thành viên của Interpol đã nêu lên những lo ngại về cách chuẩn bị đối phó nếu mạng lưới tội phạm mới này xuất hiện.

Khi những lo ngại về tội phạm mạng ngày càng tăng, Interpol đã công bố metaverse đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho việc thực thi pháp luật trên toàn thế giới. Đây không phải là nơi mà người ta có thể lập báo cáo.

Được cung cấp thông qua Interpol Secure Cloud, Interpol metaverse sẽ cho phép người dùng đã đăng ký tham quan bản fax ảo của trụ sở Tổng thư ký Interpol tại Lyon, Pháp mà không có bất kỳ ranh giới địa lý hoặc vật lý nào, tương tác với các sĩ quan khác qua ảnh đại diện của họ và tham gia khóa đào tạo nhập vai về điều tra pháp y và các khóa học khác.

“Đối với nhiều người, metaverse dường như báo trước một tương lai trừu tượng, nhưng nó cũng đặt ra những vấn đề mới đối với Interpol trong việc ngăn chặn các tội phạm mạng”, Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock cho biết.

Đại hội đồng lần thứ 90 của Interpol được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Tech Wire Asia).

Trong Đại hội đồng lần thứ 90 của Interpol tại New Delhi, Interpol cũng đã thông báo về việc thành lập một nhóm chuyên gia về metaverse để đại diện cho các mối quan tâm của việc thực thi pháp luật trên phạm vi toàn cầu, đảm bảo thế giới ảo mới được bảo mật tối đa.

Khi số lượng người dùng Metaverse tăng lên và công nghệ phát triển hơn, số lượng tội phạm có thể sẽ tăng lên. Đối với việc thực thi pháp luật, một số mối đe dọa này có khả năng gây ra những thách thức đáng kể, bởi vì không phải tất cả các hành vi được coi là phạm pháp trong thế giới thật đều bị coi là phạm pháp trong thế giới ảo.

Tội phạm mạng đang gia tăng trên toàn cầu

Theo báo cáo Global Crime Trend của Interpol, hơn 70% số người được hỏi cho rằng các tội phạm như ransomware (mã độc tống tiền) và các cuộc tấn công lừa đảo khác sẽ gia tăng trong 3-5 năm tới. Không thể phủ nhận rằng tội phạm tài chính và tội phạm mạng luôn có mối liên hệ với nhau, vì một số lượng đáng kể gian lận tài chính diễn ra thông qua các công nghệ kỹ thuật số và tội phạm mạng cũng phụ thuộc vào gian lận tài chính để rửa tiền thu lợi bất chính.

Dùng mã độc để tống tiền (ransomware) là loại hình tội phạm mạng được dự đoán sẽ xảy ra phổ biến nhất. (Nguồn: Interpol).

Tội phạm mạng như một dịch vụ và ransomware-as-a-service chỉ là một số khái niệm liên quan tới tội phạm mạng. Nó cũng đã đẩy nhanh các công cụ rửa tiền kỹ thuật số đối với tội phạm mạng. Trên thực tế, ransomware là mối đe dọa xếp hạng cao thứ hai, ở mức 66%, chỉ đứng sau rửa tiền.

Theo thỏa hiệp giữa các doanh nghiệp, những cuộc tấn công kỹ thuật xã hội cũng như các vụ lừa đảo gian lận thương mại điện tử và gian lận đầu tư, cũng đã tăng ở nhiều khu vực. Các cuộc tấn công ransomware hiện nhắm vào các mục tiêu “big game”, bao gồm các tập đoàn lớn, chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Để có thể gây thiệt hại ở mức nghiêm trọng nhất, nhóm tội phạm mạng đã chuyển sang các kỹ thuật như tống tiền kép (double extortion), trong đó dữ liệu của nạn nhân đều được mã hóa và bị đe dọa công khai, làm tăng thêm rủi ro gián đoạn quá trình kinh doanh và ảnh hưởng đến danh tiếng.

Madan Oberoi, Giám đốc Điều hành Công nghệ và Đổi mới của Interpol tin rằng bằng cách xác định những rủi ro này ngay từ đầu, Interpol có thể làm việc với các bên liên quan để định hình các khuôn khổ quản trị cần thiết và giảm thiểu rủi ro tội phạm trong tương lai trước khi chúng được hình thành một cách hoàn chỉnh.

Anh Nguyễn

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.