|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Những thay đổi lớn trên bản đồ năng lượng toàn cầu

06:53 | 12/09/2023
Chia sẻ
Ngày 11/9, công ty vận hành đường ống dẫn dầu Mero của Cộng hòa Czech cho biết, thị phần dầu mỏ từ Nga trong tổng lượng dầu nhập khẩu vào nước này tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2023.

Theo người phát ngôn công ty nhà nước Mero, bà Barbora Putzova, tỷ lệ nguồn cung dầu mỏ từ Nga thông qua tuyến đường ống Druzhba so với nguồn nhập khẩu từ các nước khác qua tuyến IKL là 65/32% trong nửa đầu năm 2023.

Trong năm 2022, tỷ lệ này là 56% so với 44%. Dữ liệu của Bộ Công Thương Czech cũng cho thấy tỷ lệ nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga qua Druzhba trong năm nay hiện đạt mức cao nhất kể từ năm 2016.

Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào tháng 5/2022 nhưng miễn trừ đối với dầu mỏ nhập khẩu qua tuyến đường ống Druzhba.

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà cung cấp năng lượng độc lập Czech Jiri Gavor cho biết, công ty PKN Orlen của Ba Lan, vốn đang điều hành các nhà máy lọc dầu của Czech, tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Nga qua Druzhba vì nguồn cung này vẫn “hợp pháp và rẻ hơn so với dầu từ các nguồn khác”.

Tháng 5 vừa qua, công ty Mero của Czech thông báo đã ký một thỏa thuận chấm dứt sự phụ thuộc của Czech vào dầu mỏ của Nga khi Praha cam kết tài trợ cho việc mở rộng đường ống dẫn dầu Transalpine (TAL) cung cấp dầu từ Italy đến Trung Âu.

Tuyến đường ống TAL vận chuyển dầu từ cảng Trieste của Italy đến miền nam nước Đức, sau đó kết nối với tuyến đường ống IKL đưa dầu đến CH Czech. Công suất của TAL dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 8 triệu tấn dầu hàng năm bắt đầu từ năm 2025. Kể từ đầu năm 2023, CH Czech đã chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Ngọc Biên (P/v TTXVN tại Praha)