|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mới có 20/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được bán điện

20:19 | 06/09/2023
Chia sẻ
Bộ Công Thương cho biết tính đến ngày 25/8 đã có 79/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ đàm phán giá điện với EVN. Trong đó chỉ có 20/85 dự án được phê duyệt giá tạm được công nhận ngày vận hành thương mại.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình thực hiện đàm phán, thỏa thuận với các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Tính tới ngày 25/8, 79/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 4.449,8 MW đã nộp hồ sơ đàm phán tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chiếm 94% tổng số dự án. Chỉ còn 6/85 dự án với tổng công suất 284,7 MW  chưa gửi hồ sơ đàm phán với EVN.

Trong 79 dự án đã gửi hồ sơ đàm phán có 68 dự án với tổng công suất là 3633,2 MW đã thỏa thuận giá điện với EVN.

67/68 dự án với tổng công suất là 3849,4 MW đã thỏa thuận giá điện tạm thời bằng 50% khung giá phát điện để làm cơ sở ký kết hợp đồng mua bán điện và vận hành thương mại.

61/67 dự án với tổng công suất 3.369,4 MW đã được EVN và chủ đầu tư thống nhất giá tạm trình lên Bộ Công Thương. Trong đó có 58/61 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Có 43/61 dự án với tổng công suất 2424,7 MW đã và đang trong giai đoạn thử nghiệm, trong đó có 20 dự án với tổng công suất 1.171,7 MW đã được công nhận ngày vận hành thương mại.

Có 29/85 dự án chuyển tiếp đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Trong đó, 20 dự án được cấp giấy phép toàn bộ dự án, 9 dự án được cấp giấy phép một phần dự án, 11 dự án đã nộp hồ sơ và đang được Bộ Công Thương rà soát kiểm tra để cấp giấy phép. Tuy nhiên còn 45 dự án chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Theo thống kê của EVN, nhiều dự án chuyển tiếp chưa có văn bản gia hạn, giãn tiến độ thực hiện, đưa vào hoạt động của UBND tỉnh (quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư) và chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, các yêu cầu khác về đầu tư xây dựng.

Trong khi đó, các quy định này là điều kiện để hợp đồng mua bán điện sửa đổi, bổ sung về việc áp dụng giá điện tạm thời giữa EVN và các dự án chuyển tiếp có hiệu lực.

Do thiếu các hồ sơ pháp lý này nên đến nay mới có 20/85 dự án chuyển tiếp mới được Bộ Công thương phê duyệt giá tạm được công nhận ngày vận hành thương mại.

Trong báo cáo, Bộ Công Thương cho biết quy định tại Thông tư 57, 51 dự án đã được Công ty Mua bán điện rà soát, tính toán sơ bộ giá điện ở mức tỷ suất sinh lợi nội tại về tài chính tối đa là 12% (chưa xem xét loạt bỏ các thành phần chi phí không hợp lý, hợp lệ trong tổng mức đầu tư) tương tự như các dự án nhà máy điện truyền thống.

Theo đó, có 21/51 dự án có mức giá điện được tính toán thấp hơn khung giá đã được ban hành tại Quyết định 21 của Bộ Công Thương.

Một số dự án vướng mắc ở các quy định liên quan đến quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, giấy phép hoạt động điện lực...

Các quy trình, thủ tục liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đều đã được EVN ban hành công khai, minh bạch và gửi đến các chủ đầu tư. Việc này nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện nhanh nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Anh