Thời sự

Những người tới Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 cần liên lạc với y tế

13:10 | 28/03/2020

Chia sẻ

Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 12/3/2020 đến nay liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp. Đồng thời, khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI; tự cách li và theo dõi sức khỏe tại nhà riêng hoặc nơi lưu trú.
Những người tới Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 cần liên lạc với y tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành cách li toàn bộ bệnh viện trong khi hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với SARS-COV-2. (Ảnh: Tiền phong)

Trưa 28/3, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi phát hiện ra 4 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm 2 nữ điều dưỡng (BN86, BN87) tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, 2 bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh (BN), Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

Kết quả phát hiện 2 mẫu dương tính với virus SARS-COV-2. Đó là hai nhân viên đưa nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp xuất ăn và nước sôi cho bệnh viện (BN168, BN169).

Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành cách li toàn bộ bệnh viện trong khi hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hai người này đã được cách li theo dõi sức khỏe.

Các chuyên gia nhận định nguồn lây tại bệnh viện từ nhiều nguồn (từ người nhà bệnh nhân, người đến khám chữa bệnh viện). Hiện tất cả nhân viên của bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm và không có trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 (ngoại trừ 2 trường hợp Bộ Y tế đã thông báo).

Cần hợp tác khai báo y tế

Để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã khám chữa bệnh, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong thời gian từ ngày 12/3/2020 đến nay thực hiện ngay các biện pháp đề phòng dịch.

Cụ thể, người dân cần liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp. Khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI (tải về điện thoại di động từ ncovi.vn). Những người không có điện thoại di động có thể khai báo trực tuyến trên trang web tokhaiyte.vn; thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của mình để được trợ giúp.

Những đối tượng thuộc diện trên cần tự cách li và theo dõi sức khỏe tại nhà riêng hoặc nơi lưu trú rong vòng 14 ngày.

Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước thực hiện nghiêm những quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 theo quy định và thực hiện việc sàng lọc với một số bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội, TP HCM và một số địa phương khác.

Hà Lê