|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: Trong bệnh viện có hai ổ dịch, bệnh nhân 162 có thể đã nhiễm trong cộng đồng từ trước

21:41 | 27/03/2020
Chia sẻ
Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho hay: "Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ dịch... Ba bệnh nhân sau (bệnh nhân 133 và hai bệnh nhận xác nhận dương tính chiều tối nay 27/3 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai - PV) nằm ở cùng phòng...

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội chiều nay 27/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với COVID-19, bệnh viện đã phối hợp với Công an tổ chức cách li 160 cán bộ y tế là F1. Đến nay, tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính. 

Về bệnh nhân số 133 (quê ở Lai Châu), ngay khi phát hiện dương tính, bệnh viện đã tiến hành cách li cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. 

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: Trong bệnh viện có hai ổ dịch, bệnh nhân 162 có thể đã nhiễm trong cộng đồng từ trước - Ảnh 1.

Ảnh chi mang tính chất minh họa.

Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. Hai trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, có 3 bệnh nhân có bệnh lí nặng (khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng có thể tử vong) kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với COVID -19. 

Bệnh viện cũng đã tầm soát khoảng 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến, 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Cũng tại cuộc họp này, báo Tiền Phong tối nay thông tin, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho hay: "Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ dịch, một ổ là 2 cô điều dưỡng, không liên quan gì đến nhóm này. 

Còn 3 bệnh nhân sau (bệnh nhân 133 và hai bệnh nhân xác nhận dương tính chiều tối nay 27/3 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai - bệnh nhân 161 và 161 - PV) nằm ở cùng phòng, sơ đồ dịch tễ hình dung là cô con dâu (63 tuổi) nhiễm bệnh, sau đó bà mẹ của người này (88 tuổi) nằm cùng giường với bệnh nhân ở Lai Châu nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus”.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho rằng, chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong bệnh viện hay không. 

“Với thời gian nhiễm khi chưa vào viện của cô con dâu này, rõ ràng trong cộng đồng có, nhưng chưa sàng lọc được bằng xét nghiệm. Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì có liên quan đến bệnh nhân dương tính thì mới làm xét nghiệm, kết quả cho thấy đang ở giai đoạn thoái triển. 

Như vậy cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Qua tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai”, báo Tiền Phong dẫn lời giải thích của ông Hùng. 

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, lúc 18h tối nay Bộ này đã công bố thêm 10 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 3 ca bệnh liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai. 

Cụ thể, ca bệnh 161 là nữ, 88 tuổi, ngụ tại Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên. Từ ngày 17/3 bệnh nhân bị đau đầu, hôn mê, được đưa tới Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên chụp CT Scan với chẩn đoán chảy máu não, não thất. Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai nằm tại Phòng điều trị tự nguyên, Khoa Thần kinh, nằm cùng phòng với bệnh nhân 133 từ ngày 17-22/3/2020.

Sau 9 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, còn yếu nửa người trái. Ngày 24/3, bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu làm xét nghiệm và ngày 25/3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca bệnh 162 là nữ, 63 tuổi, con dâu bệnh nhân 161, ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân vào chăm sóc bệnh nhân 161. Tình trạng sức khỏe hiện tại: bình thường, không có triệu chứng. Ngày vào viện: 25/3/2020. Nơi điều trị: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của Bệnh viện Bạch Mai ngày 25/3: dương tính SARS-CoV-2. Ngày 26/3/2020 xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tái khẳng định kết quả này.

Ca bệnh 163 là nữ, 43 tuổi (cháu gái bệnh nhân 161), ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Nghề nghiệp: nhân viên cấp dưỡng tại Công ty xăng dầu khu vực 1. Bệnh nhân vào chăm sóc bệnh nhân 161. Tình trạng sức khỏe hiện tại: bình thường, không có triệu chứng. Ngày vào viện: 25/3/2020. Nơi điều trị: Bệnh viện Đức Giang.

Kết quả xét nghiệm ngày 26/3 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện: Dương tính SARS-CoV-2.

Khánh Hà

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.