Thời sự

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các ổ dịch BV Bạch Mai, quán bar Buddha về cơ bản đang được kiểm soát

17:05 | 27/03/2020

Chia sẻ

Bệnh viện Bạch Mai và quán bar Buddha là hai ổ dịch có nguy cơ cao và tình hình phức tạp, có thể có nhiều nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại về cơ bản các ổ dịch đang được kiểm soát.
Kiểm soát chặt tình hình các ổ dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Zing).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã thông báo về tình hình một số ổ dịch hiện nay. Ông cho biết chúng ta đã khống chế tốt ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Hà Nội), các ổ dịch khác đang được kiểm soát chặt.

Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện đã thực hiện cách li toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách li ngay tại khoa và trong khu vực cách li trong bệnh viện. 

Bệnh nhân các khoa này cũng được cách li và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương)…

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách li 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính.

Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân. 

Đồng thời, yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu,… giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo âm tính trước khi cho xuất viện và báo y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khoẻ,…

Ổ dịch tại quán bar Buddha

Ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 1, TP HCM) được nhận định là phức tạp khi có tới 9 trường hợp xác định nhiễm COVID-19, có thể có nhiều nguồn lây bệnh, hiện TP HCM đã cách li tập trung 153 người có tiếp xúc trực tiếp với những ca bệnh được ghi nhận.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Chúng tôi nhận định ổ dịch ở Buddha Bar không phải từ một nguồn lây nhiễm, mà có thể có nhiều hơn từ khu vực này. Từ ổ dịch này đã lan tỏa ra TP HCM và nguy cơ lây nhiễm ở khu vực này rất lớn".

Đã có 153 người tiếp xúc trực tiếp với những người ở khu vực quán bar này. Hiện TP HCM đã tập trung hết sức lực lượng để cách li tất cả các đối tượng này. Ổ dịch này có thể diễn biến phức tạp hơn.

"Tình hình ổ dịch tại đây vẫn đang hết sức phức tạp vì đa số những người liên quan đến quán bar này là người nước ngoài, di chuyển nhiều, sống tại nhiều chung cư cao cấp khác nhau nên công tác xác minh, cách li khá phức tạp," ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định.

Ngoài ra, còn có các ổ dịch khác có liên quan đến bệnh nhân 142 (dự đám tang tại huyện Bình Chánh), bệnh nhân 100 (tại quận 8, TP HCM), bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận) đang được các lực lượng khoanh vùng, cách li và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân.

"Về cơ bản các ổ dịch đang được kiểm soát", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.Trúc Minh