Thời sự

BV Bạch Mai sẽ làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho gần 5.000 nhân viên y tế và bệnh nhân

18:21 | 25/03/2020

Chia sẻ

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến BV, trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 là hai nữ điều dưỡng và bệnh nhân số 133 là người nằm viện.
BV Bạch Mai sẽ làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho gần 5.000 nhân viên y tế và bệnh nhân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với BV Bạch Mai sáng ngày 25/3 về công tác phòng chống dịch COVID- 19 của BV (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống).

Sáng ngày 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn chủ trì buổi họp với BV Bạch Mai về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến BV, trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 là hai nữ điều dưỡng và bệnh nhân số 133 là người nằm viện.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai tại cuộc họp, ngày 24/3, sau khi có kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân 133 mắc COVID-19, BV Bạch Mai đã cách li 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh, BV Bạch Mai, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để điều tra các trường hợp có liên quan để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo qui định.

Trước đó, liên quan đến hai bệnh nhân 86 và 87, từ ngày 19/3, BV Bạch Mai đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan, tất cả bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên có tiếp xúc gần) được cách li tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng), được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (ngày 21/3 và ngày 24/3) và kết quả sơ bộ âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục được cách li theo dõi nghiêm ngặt.

Toàn bộ 84 người, bao gồm: 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh COVID-19) đã được cách li tại C9 – Viện Tim mạch riêng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (vào ngày 21/3 và 24/3 và tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, được tiếp tục cách li theo dõi nghiêm ngặt. 

Hiện nay, tổng số 243 người tại 02 khu vực cách li nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Làm xét nghiệm sàng lọc tất cả nhân viên, bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai

Trước tình hình trên, BV Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho tất cả nhân viên (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

BV Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến BV như: ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ BV; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng. Đồng thời, BV đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

BV Bạch Mai cũng đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm COVID-19 tại tất cả các khoa phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh.

Trúc Minh