|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàng trăm trạm y tế lưu động tại Hà Nội đã sẵn sàng phòng trường hợp số ca nhiễm tăng cao

20:24 | 14/11/2021
Chia sẻ
Hà Nội dự kiến thành lập 508 trạm y tế lưu động, 20 trạm y tế xã lưu động đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất.
Hàng trăm trạm y tế lưu động tại Hà Nội đã sẵn sàng phòng trường hợp số ca nhiễm tăng cao - Ảnh 1.

Thực nghiệm một trạm y tế lưu động tại Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Sức khoẻ đời sống).

Sẵn sàng hàng trăm trạm y tế lưu động

Thông tin từ báo Chính phủ, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 5.777 ca dương tính với COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 2.202 ca, với nhiều điểm dịch phức tạp như tại Thanh Xuân, điểm dịch phường Phú Đô, Bạch Trữ…

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều quận huyện, trên địa bàn thành phố đã lên kế hoạch thành lập các trạm y tế lưu động để hỗ trợ theo dõi sức khỏe người cách ly y tế tại nhà trong trường hợp số ca mắc tăng cao.

Dự kiến sẽ có 508 trạm y tế lưu động như vậy, đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Các trạm y tế lưu động có nhiệm vụ quản lý, theo dõi, hỗ trợ các trường hợp F1, F2 đang cách ly tại nhà và chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn (bên cạnh trạm y tế đang có sẵn).

Ngoài ra, trạm y tế lưu động còn hỗ trợ công tác xét nghiệm, tiêm chủng và tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi trạm có 5 nhân viên y tế, trong đó một người nắm rõ địa bàn, những người khác huy động từ bệnh viện, cơ sở y tế ngoài công lập.

Trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ bình oxy phục vụ tại chỗ, 2 bình oxy nhỏ để mang đến nhà người dân, máy đo SpO2, bóng Ambu, test xét nghiệm nhanh COVID-19, trang phục bảo hộ phòng, chống lây nhiễm COVID-19, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn…; máy tính kết nối mạng; 2 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin; bảo đảm cơ số thuốc cấp cứu, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác...

Trước đó, vào tháng 9, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại quận Thanh Xuân, 11 trạm y tế lưu động tại quận này đã đi vào hoạt động và đã hỗ trợ hiệu quả việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho người dân

Rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 14/11, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phương án rút khoảng cách giữa hai mũi vắc xin AstraZeneca về còn tối thiểu 4 tuần. Trước đó, người đã tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca ở Hà Nội phải chờ tới 8 tuần trở lên mới tiêm mũi hai.

CDC Hà Nội cho biết việc đề xuất phương án này nhằm hoàn thành việc tiêm mũi hai cho người dân nhanh nhất, an toàn và hiệu quả, đáp ứng công tác phòng chống dịch, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Đề xuất này cũng dựa trên hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19.

Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bố hơn 11,4 triệu liều vắc xin (số liệu từ cổng thông tin tiêm chủng quốc gia). Đến sáng 14/11, Hà Nội đã tiêm được 11,04 triệu liều cho hơn 6,11 triệu người, trong đó, 4,9 triệu người đã tiêm đủ hai mũi.

Thiên Trường

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.