|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Những dự án lừa đảo tiền số 'cuỗm' đi nhiều tiền của các nhà đầu tư nhất

08:00 | 17/07/2022
Chia sẻ
Nhiều dự án tiền mã hoá hứa hẹn lợi nhuận béo bở trong một thời gian ngắn song tiềm ẩn không ít rủi ro.

Lừa đảo mã hoá (cryto) đã lấy đi hơn 20 tỷ USD của các nhà đầu tư trong 5 năm trở lại đây. Vào năm 2021, một hình thức lừa đảo mới chiếm tỷ trọng tới gần 1/3 trong tổng số 7,7 tỷ USD lừa đảo chỉ trong một năm: “rút thảm” (hay “rug pull”).

Theo nhà cung cấp dữ liệu blockchain Chainalysis, các trường hợp chủ dự án tiền mã hoá rút hết tiền của các nhà đầu tư và biến mất không một dấu vết gây thiệt hại tới 2,8 tỷ USD của các nhà đầu tư.

 (Ảnh: Statista, Việt hoá: Thái Sơn). 

Trong trường hợp bạn chưa biết, “rút thảm” là mô hình trong đó các nhà sáng lập dự án quảng bá dự án dựa trên lời hứa sai lệch về lợi ích và tính năng. Sau đó, họ từ bỏ dự án và lấy đi toàn bộ tiền của các nhà đầu tư.

Đứng đầu danh sách các vụ lừa đảo “rút thảm” lớn nhất là trường hợp của OneCoin. Dự án này do Ruja Ignatova khởi động vào năm 2014 song người này biến mất vào năm 2017. Một lực lượng từ Europol, cảnh sát Đức và cảnh sát Bulgary đã điều tra trụ sở công ty này vào năm 2018. Ước tính số tiền thiệt hại trong vụ việc dao động trong khoảng từ 4 tỷ USD đến 15 tỷ USD. Thực tế, theo Statista, nếu sử dụng một định nghĩa chặt chẽ hơn của một vụ việc “rút thảm”, OneCoin có thể sẽ không xuất hiện trong danh sách này vì đồng tiền mã hoá trong dự án chưa được trao đổi công khai và cũng không được thiết kế theo hình thức phi tập trung.

Trong khi đó, sàn giao dịch tiền mã hoá Thổ Nhĩ Kỳ Thodex hoàn toàn phù hợp với định nghĩa của lừa đảo “rút thảm”.

Vào tháng 4/2021, người sáng lập Fatih Faruk Özer trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cho biết ông buộc phải đóng cửa nền tảng của mình vì bị tội phạm mạng tấn công. Thực tế, Özer đã “cuỗm” mất 2,6 tỷ USD của các nhà đầu tư.

Các vụ lừa đảo “rút thảm” lớn còn lại thường có quy mô từ 22 triệu USD tới 58 triệu USD. Thực tế, những con số này khá nhỏ so với quy mô giao dịch của các đồng tiền như bitcoin hay ether. Tuy nhiên, con số thiệt hại này vẫn là quá lớn đối với các nhà đầu tư quy mô nhỏ.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.