Thời sự

Những bệnh nhân cao tuổi có bệnh lí nền có khả năng nguy kịch rất nhanh

15:32 | 31/07/2020

Chia sẻ

Các chuyên gia y tế cho biết các bệnh nhân có bệnh lí nền và nhất là nhóm cao tuổi sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm COVID-19 do sức đề kháng giảm.

Chia sẻ trên Sức khoẻ & Đời sống, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lí Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, cho biết nhiều bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn này diễn biến nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh.

Trong làn sóng COVID-19 mới này, ổ dịch bùng phát trong bệnh viện, nơi có nhiều ca bệnh nặng, sức khoẻ yếu nên việc chạy chữa cũng đặt ra nhiều thách thức cho đội ngũ y bác sĩ.

Ông Khuê cho biết tính tới sáng nay, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, đã có những bệnh nhân sau diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao: BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438… 

Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiến triển nặng lên như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đề là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Những bệnh nhân cao tuổi có bệnh lí nền có khả năng nguy kịch rất nhanh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Bộ Y tế).

Thông tin tới báo chí cuối giờ sáng 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho hay khi mắc COVID-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lí nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

"Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm COVID-19", PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nói.

Ông phân tích, nhóm người nói trên khi mắc COVID-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

Trong giai đoạn này, đã có những bệnh nhân COVID-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

"Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại, vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Trúc Minh