|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhu cầu sắm smartphone của người dùng chậm lại, các hãng sản xuất cắt giảm sản lượng trong năm 2022

11:34 | 06/06/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khác nhau, những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng trong năm 2022.

Tờ South China Morning Post dẫn báo cáo từ công ty nghiên cứu dữ liệu Counterpoint Research chỉ ra rằng tổng số lượng điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2022 dự kiến sẽ giảm 3% so với năm trước do chịu ảnh hưởng từ gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc cũng như cuộc xung đột tại Ukraine.

Cụ thể, tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng dự kiến ​​đạt 1,36 tỷ chiếc trong năm nay, giảm so với mức 1,39 tỷ chiếc vào năm 2021, theo dự báo được công bố ngày 1/6 của Counterpoint Research. Ngược lại, tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng năm 2021 tăng 4% so với năm 2020 (1,33 tỷ chiếc).

Việc Trung Quốc thực hiện các lệnh phòng chống dịch COVID-19 một cách nghiêm ngặt đã làm chậm hoạt động kinh tế và gây ra “phản ứng dây chuyền trên toàn cầu do các nhà máy trong nước bị đóng cửa và chi phí hậu cần tăng”, theo báo cáo của Counterpoint Research. Các cơ sở lắp ráp smartphone rộng lớn, chẳng hạn như cơ sở sản xuất theo hợp đồng của Apple là Foxconn Technology Group đều chịu ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa.

Apple có thể chứng kiến doanh thu giảm tới 8 tỷ USD trong quý II vì những vấn đề ở Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock).

Vào tháng 4, Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple ước tính rằng ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa tại Trung Quốc cũng như tình trạng thiếu chip trên toàn cầu có thể khiến doanh thu Apple giảm tới 8 tỷ USD trong quý II. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities, Apple đã bắt đầu xem xét việc giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Counterpoint Research, các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong năm nay bao gồm tâm lý người tiêu dùng đi xuống do nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn và lạm phát gia tăng trong bối cảnh xung đột kéo dài ở Ukraine.

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu Counterpoint Research cũng đưa ra dự đoán về khả năng phục hồi của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong nửa cuối năm, khi hoạt động kinh tế ở Trung Quốc được “bình thường hóa” trở lại.

Nhà phân tích cấp cao Liz Lee của Counterpoint cho biết: “Vào cuối tháng 5, chính phủ Trung Quốc đã triệu tập một cuộc họp để đưa ra các biện pháp nhằm ổn định nền kinh tế ở quy mô lớn. Chính phủ dự kiến ​​sẽ thực hiện các chính sách tích cực hơn để kích thích nền kinh tế trong nửa cuối năm”.

Theo báo cáo của Counterpoint hồi tháng 4, thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc đã chứng kiến ​​quý hoạt động tồi tệ nhất trong quý I kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Số lượng điện thoại được xuất xưởng tại Trung Quốc trong quý I đạt 74,2 triệu chiếc, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước đó.

Nhà phân tích Zhang Mengmeng của Counterpoint chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng nhu cầu về điện thoại thông minh sẽ tiếp tục giảm do tâm lý người tiêu dùng ngày càng đi xuống và smartphone cũng thiếu các cải tiến mới để kích thích khách hàng”.

Do nhu cầu về các hợp đồng ở Trung Quốc, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android thế hệ tiếp theo của nước này, dẫn đầu là Honor và Realme, đang tăng cường nỗ lực của họ ở các thị trường nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng mới, theo những tuyên bố được đưa ra gần đây bởi hai công ty.

 

Honor trước đây là mảng kinh doanh điện thoại thông minh giá rẻ của Huawei Technologies Co, trong khi Realme trước đây là thương hiệu con của Oppo. “Môi trường vĩ mô hiện nay sẽ ảnh hưởng đến tất cả nhà sản xuất điện thoại thông minh,” Giám đốc điều hành Honor Zhao Ming nhấn mạnh.

Quốc Anh