|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhỏ lẻ, F0 thấy chứng khoán Mỹ có bong bóng nhưng vẫn muốn tất tay

12:14 | 13/04/2021
Chia sẻ
Khảo sát của E*Trade Financial cho thấy phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ nhận định chứng khoán Mỹ hiện nay là bong bóng. Nhưng điều bất thường là họ cho rằng bong bóng là cơ hội và không muốn bỏ lỡ nó.
Nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy chứng khoán Mỹ có bong bóng nhưng vẫn muốn tất tay - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AFP).

Khảo sát E*Trade Financial phát hiện rằng khoảng 75% nhà đầu tư nhỏ lẻ tin rằng thị trường chứng khoán Mỹ "hoàn toàn hoặc một phần" là bong bóng, tăng 3 điểm % so với cuộc thăm dò hàng quý trước đó. Cùng lúc, tâm lý lạc quan đã đi lên, bằng với ngưỡng trước đại dịch là 61%.

Ông Mike Loewengart, Giám đốc chiến lược đầu tư tại E*Trade cho biết: "Sự lạc quan tăng lên trong bối cảnh thị trường đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 được mở rộng, gói kích thích mới được tung ra và các ước tính về lợi nhuận doanh nghiệp cao".

Thị trường chứng khoán Mỹ bùng nổ trong hơn một năm nay, cùng với đó các cảnh báo về bong bóng liên tục vang lên, Bloomberg cho biết. 

Đợt tăng điểm mới nhất của thị trường đã đẩy định giá chứng khoán lên mức bằng với thời kỳ bong bóng công nghệ. Với lợi suất trái phiếu tăng cao, tiếng chuông cảnh báo đã reo to đến mức nhà đầu tư nhỏ lẻ buộc phải chú ý.

Nhưng hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ lại bỏ qua nó, giống như những gì họ đã làm khi chỉ số S&P 500 tăng 83% so với đáy đại dịch. Những nhà đầu tư này đang đặt cược rằng họ vẫn sẽ kiếm được tiền miễn là chính phủ còn bạo chi và Cục dự trữ liên bang (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy chứng khoán Mỹ có bong bóng nhưng vẫn muốn tất tay - Ảnh 2.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ đã liên tục mua cổ phiếu khi những tay chơi chuyên nghiệp né tránh thị trường và sớm đặt cược vào những cái tên sẽ được lợi nhiều nhất khi nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại.

Trong 12 tháng qua, trung bình mỗi ngày nhà đầu tư nhỏ lẻ rót 1,2 tỷ USD vào chứng khoán Mỹ, theo dữ liệu từ VandaTrack.

Việc các nhà đầu tư cá nhân liên tục mua cổ phiếu đang làm dấy lên lo ngại rằng nhóm này sẽ phải rút lui, tạo ra rủi ro cho thị trường chung. Theo ước tính của JPMorgan, trong tháng 4 các hộ gia đình Mỹ đã phân bổ tới 40% tài sản tài chính sang cổ phiếu, vượt qua đỉnh trong thời kỳ bong bóng công nghệ và là mức cao nhất trong gần 70 năm qua.
Năm ngoái đã có nhiều trường hợp cơn sốt nhà đầu tư nhỏ lẻ khiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp lo ngại và cảnh báo rằng sự tham gia của các F0 báo hiệu tâm lý thị trường đang quá hưng phấn.

Nhưng các nhà đầu tư cá nhân không hề nản chí. Tại Bank of America, nhà đầu tư cá nhân là người mua ròng cổ phiếu trong 6 tuần liên tiếp, theo dữ liệu mới nhất của ngân hàng này về tiền của khách hàng. Ngược lại, nhà đầu tư chuyên nghiệp lại tận dụng đà tăng của thị trường để chốt lời.

E*Trade thăm dò ý kiến của gần 1.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ có ít nhất 10.000 USD trong tài khoản giao dịch. Cũng theo khảo sát, tuy lo ngại về các rủi ro liên quan tới COVID-19 đã giảm nhờ chiến dịch tiêm chủng nhưng nỗi lo về biến động thị trường lại tăng và giờ được coi là rủi ro hàng đầu đối với nhà đầu tư.

Giang

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.