|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Charlie Munger cảnh báo nhà đầu tư non nớt đang bị dụ vào một bong bóng nguy hiểm

10:48 | 25/02/2021
Chia sẻ
Charlie Munger – Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và người bạn lâu năm của huyền thoại Warren Buffett đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc về việc các tay chơi nghiệp dư đầu cơ cổ phiếu quá mạnh và cho rằng các ứng dụng giao dịch miễn phí như Robinhood phải chịu một phần trách nhiệm.
Charlie Munger cảnh báo nhà đầu tư non nớt đang bị dụ vào một bong bóng nguy hiểm - Ảnh 1.

Charlie Munger (trái) - Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway từ năm 1978 đến nay và Warren Buffett (phải) - Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg).

Phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của báo Daily Journal, Charlie Munger nói: "Việc các nhà đầu tư non nớt bị các ứng dụng môi giới như Robinhood dụ dỗ rồi mua bán theo đà là điều rất tai hại và đáng buồn".

Vị Phó Chủ tịch 97 tuổi của Berkshire Hathaway này cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang bị lôi vào vòng xoáy bởi các ứng dụng miễn phí giao dịch. Robinhood đã nhiều lần bị chỉ trích vì biến hoạt động đầu tư thành một thứ giống như trò chơi.

Theo CNBC, Robinhood và các nhà môi giới online khác không thu phí giao dịch của các nhà đầu tư mà chuyển các lệnh nhà đầu tư đã đặt tới cho các nhà tạo lập thị trường lớn như Virtu và Citadel. Sau đó, các ứng dụng môi giới sẽ được các nhà tạo lập trả tiền.

"Đừng ai tin rằng giao dịch trên Robinhood là miễn phí", Charlie Munger nói. "Cơn điên cổ phiếu được bơm thổi bởi những người kiếm được tiền hoa hồng và doanh thu từ những con bạc khát nước mới gia nhập thị trường".

Những đồng tiền bẩn

Diễn biến giảm sâu, tăng sốc của GameStop đã trở thành một ví dụ điển hình về bong bóng đầu cơ mà Charlie Munger cảnh báo. Sau khi tăng 1.625% trong một tháng, cổ phiếu GameStop có lúc mất tới 90% giá trị.

"Có lúc đã xảy ra nguy cơ tổ chức thanh toán bù trừ bị sập tiệm, tức là tình thế vô cùng nguy hiểm. Những người mang tư duy của kẻ cá cược đua ngựa đang đi đánh bạc trên thị trường chứng khoán. Khuyến khích xu hướng này là một kiểu kiếm tiền bẩn thỉu", Charlie Munger chỉ trích.

Vị Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway thậm chí còn so sánh hành vi đầu cơ cổ phiếu hiện nay với bong bóng South Sea tại Anh những năm 1720.

"Thử nhớ về bong bóng chứng khoán đầu tiên trong lịch sử, đó là cổ phiếu South Sea ở nước Anh vào những năm 1700. Bong bóng phát nổ đã gây ra những hậu quả thảm khốc. Trong suốt hàng thập kỷ sau đó, nước Anh cấm mọi hoạt động giao dịch chứng khoán công khai. Tình hình thực sự hỗn loạn", Munger nói.

"Lòng tham của con người và sự bạo gan kiếm tiền của các công ty môi giới thỉnh thoảng vẫn tạo ra những bong bóng này. Tôi nghĩ những người khôn ngoan luôn tránh xa chúng".

Ông tiếp tục cảnh báo: "Rất nhiều người lao vào mua cổ phiếu nóng, thường là bằng tiền vay mượn vì họ thấy rằng giá đang tăng nhanh. Tất nhiên đây là một kiểu đầu tư cực kỳ nguy hiểm".

Khi được hỏi liệu thị trường hiện nay có giống với bong bóng công nghệ cuối thập niên 1990 hay không, Charlie Munger nói: "Có, tôi nghĩ cơn điên cổ phiếu sẽ kết thúc trong đau đớn, nhưng tôi không biết chính xác khi nào".

Song Ngọc