|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhật Bản tăng dự trữ LNG để đảm bảo an ninh năng lượng

21:22 | 25/02/2023
Chia sẻ
Nhật Bản đang tăng dự trữ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong nỗ lực hạn chế rủi ro gián đoạn khí đốt - nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sản xuất điện ở nước này.

Dự trữ LNG của Nhật Bản đứng ở mức 5,9 triệu tấn vào cuối tháng 8/2022, tăng 17,6 % so với một năm trước đó và là mức cao nhất kể từ khi có các số liệu so sánh vào năm 2008.

Tính đến 19/2, 9 công ty điện lực lớn của Nhật Bản đã tăng lượng LNG dự trữ thêm 56% lên 2,63 triệu tấn. Con số này cao hơn mức bình quân 5 năm trở lại đây, theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên quốc gia.

Lo ngại về nguồn cung cấp LNG tăng lên sau khi Nga giảm lượng khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU), khiến các nước châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nhà cung cấp khác và làm trầm trọng hơn cuộc tranh giành nguồn cung LNG trên toàn cầu.

Một lý do khác dẫn đến sự gia tăng dự trữ LNG là nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt tại dự án Sakhalin 2 ở khu vực Viễn Đông Nga. Nhật Bản mua khoảng 9% lượng LNG từ cơ sở khai thác dầu khí này.

Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng, với LNG chiếm khoảng 35,5% tổng nguồn cung năng lượng trong tài khóa 2021. Khí tự nhiên tạo ra lượng khí thải CO2 ít hơn khoảng 50% so với than và ít hơn 20-30% so với dầu và được coi là một lựa chọn khả thi để giảm lượng khí thải nhà kính.

Năng lượng hạt nhân không thải ra CO2 nhưng nguồn năng lượng tái tạo này không được ủng hộ tại Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima.

Trong một nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng ổn định, Nhật Bản đang tăng cường đa dạng hóa nguồn cung LNG. Ví dụ, công ty sản xuất LNG của Oman đã ký hợp đồng cung ứng LNG dài hạn cho các công ty điện lực như Mitsui, Itochu và Jera vào tháng 12/2022 với các lô hàng dự kiến sẽ bắt đầu được giao vào năm 2025. Nhà khai thác dầu khí Nhật Bản InPex Corp gần đây cũng đã ký thỏa thuận 20 năm với nhà sản xuất LNG của Mỹ - Venture Global LNG để mua 1 triệu tấn LNG mỗi năm. 

Mai Ly (Theo Kyodo)