|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhật Bản kỳ vọng nền kinh tế sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021

01:15 | 07/07/2021
Chia sẻ
Chính phủ Nhật Bản dự báo nền kinh tế quốc gia sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay, nhờ xuất khẩu ổn định cũng như chi tiêu của người tiêu dùng gia tăng nhờ các tiến triển trong việc triển khai tiêm chủng

Thông tin trên được đưa ra trong bản đánh giá mới nhất được công bố hôm thứ 6/7. Trong bản đánh giá, Chính phủ Nhật Bản dự báo rằng trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022, nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 3,7%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản khi đó dự kiến sẽ vượt ngưỡng 547.000 tỷ yen (4.900 tỷ USD) ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 10 - 12/2019.

Các dự báo mới thấp hơn so với ước tính hồi tháng 1/2021 là tăng trưởng 4,0% cho năm tài chính này. Song điều đó phần lớn là do nền kinh tế Nhật Bản đã giảm 4,6% - thấp hơn dự kiến trong năm tài chính 2020.

Theo đánh giá của Chính phủ, sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản sẽ ở mức vừa phải trong nửa đầu năm tài chính này. Rồi đà phục hồi sẽ tăng tốc trong nửa sau do xuất khẩu, chi tiêu cho sản xuất cũng như chi tiêu cho dịch vụ đều tăng.

Sang năm tài chính 2022, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ chậm lại còn 2,2% do hoạt động xuất khẩu giảm tốc. Dù vậy, bản đánh giá nhận định nhu cầu trong nước mạnh mẽ sẽ nâng GDP của nước này lên mức kỷ lục 558.000 tỷ yen.

Các dự báo trên được đưa ra sau một báo cáo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 5/7, trong cho thấy quan điểm lạc quan thận trọng về kinh tế của các khu vực khác nhau. Giới quan sát nhận định đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách chưa muốn tăng cường thêm các biện pháp kích thích tiền tệ hoặc tài khóa.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới hiện đang tụt hậu so với Mỹ, Anh và nhiều nước châu Âu trong kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Bên canh đó, việc số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng đã buộc Nhật Bản phải duy trì tình trạng “bán khẩn cấp” trong nhiều tuần trước khi Thế vận hội Olympic Tokyo bắt đầu vào ngày 23/7 tới.

H. Thủy