|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc giảm mạnh

11:53 | 21/05/2024
Chia sẻ
Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, lượng mua vàng vật chất ở nước ngoài trong tháng 4 đã giảm 30% so với tháng 3 xuống còn 136 tấn. Đồng thời đây là mức thấp nhất trong năm.

 

Theo Bloomberg, nhập khẩu vàng thỏi của Trung Quốc chậm lại trong tháng 4 do nhu cầu tại nước tiêu dùng lớn nhất thế giới bắt đầu suy giảm khi giá leo lên mức kỷ lục.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, lượng mua vàng vật chất ở nước ngoài trong tháng 4 đã giảm 30% so với tháng 3 xuống còn 136 tấn. Đồng thời đây là mức thấp nhất trong năm.

Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ tháng 4/2023 đến tháng 4/2024 (Nguồn: Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, Bloomberg)

Trong khi giá vàng chịu ảnh hưởng nhiều từ lãi suất của Mỹ, sức mạnh gần đây của kim loại quý này phần lớn xuất phát từ mức tiêu thụ mạnh mẽ ở Trung Quốc, nơi các lựa chọn đầu tư bị hạn chế hơn so với các quốc gia khác. Khi các hộ gia đình và nhà đầu tư phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, thị trường chứng khoán biến động và đồng nhân dân tệ suy yếu, tiền đã chảy vào các tài sản được cho là an toàn hơn, đẩy giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho thấy nhu cầu vàng nhất quán, tăng lượng nắm giữ trong tháng thứ 18 liên tiếp khi nước này đa dạng hóa dự trữ và phòng ngừa sự mất giá của tiền tệ. Tuy nhiên, tốc độ mua vàng của ngân hàng trung ương cũng chậm lại trong tháng 4.

Nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc sẽ khiến đà tăng của vàng trong thời gian tới có thể chững lại. Sức hấp dẫn của kim loại quý này càng bị giảm bớt bởi những cảnh báo từ chính quyền Trung Quốc về tình trạng đầu cơ quá mức. Trong động thái mới nhất nhằm giảm bớt rủi ro trên thị trường, Sàn giao dịch vàng Thượng Hải một lần nữa nâng yêu cầu ký quỹ đối với một số hợp đồng từ thứ Ba (21/5).

Theo Nikkei Asia, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của các sản phẩm vàng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 đạt 613,4 tấn, tăng 78,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ riêng trong tháng 4, khối lượng giao dịch đã cao hơn gấp đôi so với mức đáy gần đây là 141,2 tấn, được ghi nhận vào tháng 10/2023.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu vàng miếng và tiền xu của Trung Quốc trong quý đầu tiên đã tăng 68% so với cùng kỳ. Theo một nhà quan sát thị trường, nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân đã thúc đẩy hoạt động mua trên Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải (SGE). Đồng thời, hoạt động mua của các đại lý nhằm dự trữ vàng và bán trên SGE cũng thúc đẩy giá vàng.

Nhà phân tích thị trường Jeff Toshima cho biết, các quỹ đang đổ vào vàng “sau khi các kênh đầu tư khác tỏ ra kém hiệu quả trong bối cảnh bất động sản sụt giảm và các hạn chế áp đặt đối với  tiền điện tử và tài sản giao dịch bằng đồng USD”.

H.Mĩ