Hàng hóa

Nhập khẩu cao su: Tăng vọt có đáng lo?

16:00 | 24/09/2017

Chia sẻ

Đánh giá về việc giá trị NK cao su (tính tới hết tháng 8) tăng mạnh trên 77% so với cùng kỳ năm trước, chuyên gia ngành cao su cho rằng điều này không có gì bất thường hay đáng lo ngại, thậm chí còn là dấu hiệu đáng mừng nếu lượng NK tăng lên là cao su thiên nhiên. 
nhap khau cao su tang vot co dang lo
Các vườn cao su của DN đầu tư tại Lào bước vào giai đoạn thu hoạch là một trong những nguyên nhân khiến NK cao su tăng lên. Ảnh: Internet

Việt Nam là quốc gia nằm trong “top” 3 thế giới về XK cao su, chiếm trên 10% thị phần thị trường cao su thế giới, nhưng bên cạnh đó Việt Nam cũng thường xuyên NK cao su từ các thị trường. Một số quan điểm cho rằng, đó là điểm bất cập lớn.

Tuy nhiên, khi đem vấn đề này trao đổi với một chuyên gia trong ngành cao su, phóng viên Báo Hải quan nhận được lý giải: Phần lớn cao su NK là dạng cao su tổng hợp để phục vụ sản xuất phụ kiện ô tô và sản xuất dầu hỏa. Ngoài ra, lượng cao su thiên nhiên NK chủ yếu từ thị trường Lào, Campuchia hầu hết nhập theo dạng tạm nhập, tái xuất, NK về để phục vụ XK.

Lý giải việc vì sao ngành cao su Việt Nam không tập trung phát triển để có thể tự túc lượng cao su tổng hợp, vị chuyên gia này cho biết: Muốn sản xuất cao su tổng hợp, ngành hóa dầu trong nước phải thực sự phát triển. Thông thường các năm, trung bình, nhu cầu tiêu thụ cao su tổng hợp trong nước chỉ khoảng 100-200 nghìn tấn/năm.

Trong khi đó, kinh phí để đầu tư một nhà máy sản xuất cao su tổng hợp không hề nhỏ. Khi đã xây dựng nhà máy thì phải đảm bảo sản xuất một sản lượng nhất định chứ không thể chỉ sản xuất đủ nhu cầu tiêu thụ. Vì vậy, hiện tại, để các DN tự cân đối cung-cầu NK lượng cao su tổng hợp là cách giải quyết phù hợp.

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy: 8 tháng đầu năm, khối lượng cao su NK đạt 346 nghìn tấn và 719 triệu USD, tăng 30,9% về khối lượng và tăng 77,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Bốn thị trường NK cao su chủ yếu trong 7 tháng đầu năm là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Campuchia, chiếm 55,5% thị phần.

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị cao su ở tất cả các thị trường NK đều tăng. Trong đó, thị trường có giá trị tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm 2016 là Indonesia (tăng hơn 2,7 lần), tiếp đến là các thị trường Thái Lan và Nga (đều tăng hơn 2,3 lần)…

nhap khau cao su tang vot co dang lo Vì sao giá cao su đang rơi vào xu hướng giảm dù Trung Quốc tăng tiêu thụ?

Lượng nhập khẩu cao su, gồm cả cao su thiên nhiên và tổng hợp, của Trung Quốc tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm nhưng ...

nhap khau cao su tang vot co dang lo 8 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 670,3 triệu USD cao su

Trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam xuất siêu 670,3 triệu USD cao su. Giá cao su nhập khẩu trung bình ở mức 2.080 ...

nhap khau cao su tang vot co dang lo Trung Quốc muốn nhập khẩu cao su thiên nhiên từ Campuchia

Trung Quốc muốn nhập khẩu 300.000 tấn cao su thiên nhiên từ Campuchia trong đầu năm 2018.

Thanh Nguyễn