|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Trung Quốc chỉ lãi hơn 300.000 đồng trên mỗi chiếc xe được bán ra

09:53 | 14/07/2021
Chia sẻ
Dù chỉ lãi khoảng gần 14 USD/chiếc nhưng đơn vị sản xuất ô tô điện hàng đầu Trung Quốc dường như không quá thất vọng vì điều này.

Năm ngoái, mẫu xe điện bán chạy nhất tại Trung Quốc là Hong Guang MINI EV, được sản xuất bởi General Motors và một đối tác khác, Wuling. Năm nay, một số dự đoán cho rằng nhà sản xuất ô tô này có thể bán tới 400.000 chiếc xe điện trên, theo CarScoops.

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của chiếc xe điện cỡ nhỏ này là giá cả, chỉ rơi vào khoảng hơn 4.000 USD. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc khoản lợi nhuận nhà sản xuất thu về sẽ không cao. 

Trên thực tế, trang Xcar của Trung Quốc báo cáo rằng GM và Wuling chỉ kiếm được 89 nhân dân tệ cho mỗi chiếc xe mà họ bán được. Theo tỷ giá hối đoái hiện tại, số tiền đó chỉ tương đương với 13,73 USD, tức hơn 300.000 đồng.

Nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Trung Quốc chỉ lãi gần 14 USD/chiếc - Ảnh 1.

Mỗi chiếc MINI EV bán ra chỉ lãi khoảng gần 14 USD. (Ảnh: CarScoops).

Mặc dù lợi nhuận thấp, GM và Wuling dường như không quá thất vọng. Đầu tiên, nếu họ thực sự bán được 400.000 xe như dự đoán, thì khoản lợi nhuận sẽ lên tới gần 5,5 triệu USD, mặc dù không quá lớn so với quy mô mà GM đang vận hành, nhưng con số này vẫn ở mức chấp nhận được.

Một điều quan trọng hơn, GM đang học hỏi những phương pháp từ Tesla. Có thể lợi nhuận mà GM và Wuling kiếm được từ việc bán Hong Guang MINI EV không quá lớn, song công ty có thể tìm cách bán chiếc xe vì những giá trị thực tế mà nó có thể đem lại.

Tương tự như Mỹ, các nhà sản xuất xe ô tô ở Trung Quốc sẽ được tăng điểm tín dụng thông qua những chiếc xe thân thiện với môi trường. Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã đánh mất điểm tín dụng vì những chiếc xe gây hại tới môi trường.

Xcar báo cáo rằng mỗi khoản tín dụng có trị giá khoảng 3.000 nhân dân tệ (462 USD) và mỗi chiếc Hong Guang MINI EV sẽ đem lại hai điểm tín dụng cho GM và Wuling. Do đó, lợi nhuận thu về từ từ việc bán điểm tín dụng của MINI EV không phải là nhỏ.

Hong Guang MINI EV có động cơ điện 17,4 mã lực (13 kW) và pin 9,2 kWh hoặc 13,8 kWh. Với dung lượng pin nhỏ, nó có khả năng chạy trung bình được 120 km (75 dặm), tối đa là 170 km (110 dặm) cho mỗi lần sạc. MINI EV cũng có thể đạt vận tốc tối đa 100 km/h (62 dặm/h).

Quốc Anh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.