|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ tiếp tục hoạt động, đảm bảo tiêu thụ hết mía Hậu Giang

21:19 | 04/09/2021
Chia sẻ
Lãnh đạo Casuco cho biết HĐQT của công ty vừa có cuộc họp và thống nhất cho Nhà máy đường Phụng Hiệp vào vụ sản xuất cho niên vụ ép 2021-2022 dự kiến bắt đầu vào ngày 15/11 tới.

Theo báo Hậu Giang, tại buổi họp trực tuyến với Sở NN&PTNT tỉnh và ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, TP Ngã Bảy ngày 4/9, ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), khẳng định sẽ đảm bảo tiêu thụ hết mía cho người dân Hậu Giang.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Casuco cho biết HĐQT của công ty vừa có cuộc họp và thống nhất cho Nhà máy đường Phụng Hiệp, thuộc Casuco vào vụ sản xuất cho niên vụ ép 2021-2022 dự kiến bắt đầu vào ngày 15/11 tới.

Hiện tại, đơn vị đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn của Nhà máy đường Phụng Hiệp gấp rút sửa chữa trang thiết bị để sẵn sàng vào vụ ép. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu vận chuyển thiết bị sửa chữa và thợ có tay nghề từ nơi khác vào tỉnh Hậu Giang nên công tác sửa chữa dự kiến mất 14 tuần.

“Đến thời điểm này, Casuco đã ký kết hợp đồng tiêu thụ mía cho người dân Hậu Giang được 380ha, ước sản lượng hơn 40.000 tấn mía cây. Riêng những diện tích mía chưa được Casuco ký kết hợp đồng thì khi vào vụ sản xuất, Casuco cam kết thu mua hết số lượng mía cho người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang khi bà con đồng ý bán cho công ty”, ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch HĐQT Casuco, khẳng định.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, niên vụ mía 2020-2021, nông dân trên địa bàn tỉnh xuống giống được 5.040 ha mía. Hiện tại, bà con đã bán mía chục (mía làm nước giải khát) được 590 ha, diện tích mía còn lại đang trong giai đoạn từ 6-8 tháng tuổi. 

Theo đề xuất của ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp (địa phương còn hơn 4.000ha mía chưa thu hoạch) thì Casuco nên xem xét thời gian vào vụ sớm hơn dự kiến nhằm tiêu thụ sớm những diện tích trồng giống mía chín sớm (ROC 16) đã đến ngày thu hoạch, cũng như chủ động phòng ngừa trường hợp có lũ lớn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết tới đây, UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo thành phố Ngã Bảy hỗ trợ tối đa để Casuco sớm hoàn thành công tác sửa chữa tại Nhà máy đường Phụng Hiệp nhằm có thể sớm vào vụ sản xuất. 

Bên cạnh đó, cũng đề nghị Casuco xây dựng phương án sản xuất cụ thể trong tình hình dịch COVID-19 để trình ngành chức năng TP Ngã Bảy xem xét phê duyệt, nhất là giải pháp về việc sử dụng người lao động khi vào vụ sản xuất.

Sau khi có phương án sản xuất và được phê duyệt thì UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người lao động theo đề xuất của Casuco. Bên cạnh đó, đề nghị chính quyền địa phương có vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh cần có sự phối hợp chặt với Casuco trong tiêu thụ mía cho người dân được hiệu quả...

Trước đó, HĐQT Casuco có tờ trình gửi đại hội cổ đông bất thường năm 2021 của CASUCO (dự kiến diễn ra ngày 8/9) xem xét, thông qua việc tạm dừng một vụ sản xuất tại nhà máy đường Phụng Hiệp (vụ 2021-2022) và thực hiện phương án sắp xếp chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động tại công ty do thu hẹp sản xuất.

Thông tin nhà máy đường duy nhất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có kế hoạch tạm ngưng hoạt động trong vụ ép mía tới đây đã tạo ra sự lo lắng cho dân trồng mía của tỉnh.

Như Huỳnh

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.