|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà đầu tư Cathie Wood gọi Tesla là 'viên ngọc quý' trong các cổ phiếu liên quan đến AI

15:21 | 07/02/2023
Chia sẻ
Nữ CEO Ark Invest, bà Cathie Wood nhìn thấy sự nổi tiếng nhanh chóng của ChatGPT đã khuấy động Phố Wall, nhưng bà khuyên nhà đầu tư đừng bỏ qua những tên tuổi khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Nữ CEO Ark Invest, Cathie Wood. (Ảnh: TIME).

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance Live hôm 2/2, bà Cathie Wood đã bày tỏ sự phấn khích về cơn sốt ChatGPT. Song, nhà đầu tư này cho rằng mọi người không nên quá chú tâm vào chatbot của OpenAI mà bỏ quên những công ty khác cũng đang phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Theo CEO Ark Invest, AI mang lại hiệu quả, giúp tăng năng suất và ChatGPT đã cho thấy khả năng thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, chẳng hạn như viết các câu chuyện, email sa thải và thậm chí cả tin nhắn trong ứng dụng hẹn hò.

Sự trỗi dậy của ChatGPT đã khiến một số cổ phiếu trí tuệ nhân tạo tên tuổi tăng vọt. Ngay cả một số công ty thuộc lĩnh vực AI có vốn hóa nhỏ cũng chứng kiến ​​những đợt tăng giá mạnh.

Nhưng không phải công ty AI nào cũng là miếng bánh ngon. Bà Cathie Wood nói: “Chúng tôi tin rằng những viên ngọc ẩn (hidden gems) sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ ​​trí tuệ nhân tạo là những công ty có bộ dữ liệu độc quyền. Bà Cathie Wood không quên nhắc tới hai công ty có tên trong danh mục của Ark Invest là nhà sản xuất xe điện Tesla và công ty chẩn đoán ung thư Exact Science.

Bà Wood cho biết tính đến nay, Tesla đang sở hữu bộ dữ liệu lái xe trong thế giới thực lớn nhất, giúp hãng có lợi thế về trí tuệ nhân tạo và cho phép hãng dẫn đầu trong các dịch vụ lái xe tự hành.

“Đó cũng là cơ hội để người chiến thắng tận dụng tối đa. Công ty nào có thể đưa xe tự lái từ điểm A đến điểm B một cách an toàn và nhanh chóng nhất sẽ là người chiến thắng. Đó sẽ là dịch vụ được ưa chuộng", nữ CEO này nói.

Về Exact Science, đây là công ty cung cấp các dịch vụ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và các sản phẩm sàng lọc để phát hiện ung thư sớm. Bà Wood cho biết công ty có khả năng sở hữu nhiều dữ liệu nhất trong không gian thử nghiệm chẩn đoán phân tử ung thư và họ đang áp dụng trí tuệ nhân tạo vào dữ liệu đó để giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn 1.

Exact Science cũng là một ví dụ về một công ty có đủ ba tiêu chí chính mà bà Wood muốn có ở cổ phiếu trí tuệ nhân tạo: Dữ liệu phù hợp nhất, kiến ​​thức chuyên môn về miền phù hợp và kiến ​​thức chuyên môn về AI.

“Đây là những nhà khoa học có hiểu biết sâu sắc về sinh học, chuyên môn về AI và dữ liệu. Do đó, đây là là những loại công ty chúng tôi đang tìm kiếm", bà Wood nói.

Thùy Trang