|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Người Việt tiêu thụ 14 tấn vàng trong quý II do lo ngại lạm phát

14:44 | 29/07/2022
Chia sẻ
Theo Hội đồng Vàng Thế giới, do lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của đồng Việt Nam, người tiêu dùng đã mua 14 tấn vàng, tăng 11% so với quý II/2021.

Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng mới công bố của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết người tiêu dùng Việt Nam đã mua 14 tấn vàng trong quý II, tăng 11% so với cùng kỳ 2021, báo Công thương đưa tin.

"Mức tăng trưởng này đạt được bởi tổng nhu cầu vàng thỏi và vàng đồng đạt 9,6 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và nhu cầu vàng trang sức lên 4,5 tấn, tăng 28%", Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Đối với nhu cầu vàng thế giới, cơ quan này cho biết trong quý II đã giảm 8% so với cùng kỳ, xuống còn 948 tấn.

Theo ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, do lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của đồng Việt Nam, các nhà đầu tư đã tìm đến vàng để phòng trừ rủi ro.

"Điều này được phản ánh qua mức phí bảo hiểm cao kỷ lục đối với đầu tư vàng miếng trong nước. Nhu cầu trang sức tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái cũng là nhờ giá vàng trong nước sụt giảm và tâm lý lạc quan của người tiêu dùng trong bối cảnh phục hồi kinh tế toàn cầu, cùng với gói kích cầu 15 tỷ USD do chính phủ Việt Nam đề ra", ông phân tích.  

Theo Zing News, ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới, cũng đưa ra nhận xét, trong nửa đầu năm 2022, các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát tràn lan và bất ổn địa chính trị đã thúc đẩy thị trường vàng toàn cầu, nhưng đồng thời thị trường này cũng phải đối mặt với những trở ngại do lãi suất dâng cao cùng đồng đô la Mỹ tăng vọt gần như chưa từng có.

Mặc dù giá đã giảm nhẹ từ mức đặc biệt cao trong quý I/2022, vàng vẫn là một trong những tài sản tăng trưởng tốt nhất trong năm nay cho đến hiện tại.

Cũng theo ông Louise Street, trong tương lai nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng. Tuy nhiên việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của đồng USD có thể gây ra nhiều khó khăn.

"Do nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục siết chặt chi tiêu, nhu cầu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống dù vẫn có những lĩnh vực đầu tư an toàn", ông nói.

Như Huỳnh