|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/ounce sau khi Fed nâng lãi suất, vàng trong nước lại 'lạc nhịp'

20:08 | 28/07/2022
Chia sẻ
Ngay sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm % trong nỗ lực làm dịu lạm phát, vàng thế giới đã trở nên hấp dẫn hơn và nhanh chóng phục hồi giá, trong khi vàng trong nước vẫn chưa thoát hẳn xu hướng giảm của những phiên trước đó.

Giá vàng thế giới và SJC "ngược dòng"

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đang ở mức hơn 1.746 USD/onuce vào lúc 15h15 (giờ Việt Nam), theo Kitco, tăng 31 USD/ounce so với phiên giao dịch trước khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Theo Reuters, giá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đi xuống sau khi Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (0,75%) như dự báo. 

   Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. (Nguồn: Kitco.com) 

Dù giá vàng thế giới tăng hơn 30 USD/ounce, tương đương gần 870.000 đồng/lượng nhưng giá vàng miếng SJC lại diễn biến trái chiều với xu hướng này.

Cụ thể, cùng thời điểm, giá vàng trong nước tại Tập đoàn Doji đang giao dịch ở mức 63,5 - 65,5 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua - bán, giảm 100.000 đồng/lượng ở mỗi chiều so với giá mở cửa sáng nay.

 Diễn biến giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji. (Nguồn: Doji)

Trước đó, giá vàng SJC đã ghi nhận liên tiếp các phiên giảm sâu. Như vậy, so với mức giá 67,3 - 67,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) của ngày 16/7, tức phiên giao dịch trước đợt rơi tự do, giá vàng trong nước hôm nay tụt mất 2,4 - 3,8 triệu đồng/lượng.

Điều này đồng nghĩa, dù giá vàng thế giới đang phục hồi, người mua vàng trong nước vẫn lỗ ít nhất 2,4 triệu đồng/lượng trong vòng chưa đầy hai tuần.

Với giá hiện tại, vàng miếng SJC đang cao hơn gần 17 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới đã được quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, tương đương khoảng 48,8 triệu đồng/lượng.  

Xu hướng tăng sẽ tiếp diễn? 

Chia sẻ với người viết, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Sau khi chủ tịch Fed công bố lãi suất tăng 0,75 điểm %, giá vàng thế giới đã tăng ngay 18 USD lên 1,737 USD/ounce và tiếp tục duy trì đang tăng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây có thể là phản ứng nhất thời của thị trường vàng". 

Do đó, ông vẫn giữ quan điểm giá vàng sẽ vẫn khó quay trở lại đỉnh 2.000 USD/ounce trong năm nay nếu không có những biến động của thị trường.

Theo Reuters, ông David Meger, Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures, nhận định: "Nếu thị trường tin rằng lãi suất sẽ không tăng quá cao và quá nhanh, đó sẽ là môi trường có lợi cho vàng. Và cũng là lý do giá đi lên sau phiên họp của Fed".

Trong khi đó, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho hay: "Rủi ro với giá vàng có vẻ vẫn nghiêng về phía đi xuống, do thị trường vẫn dựa vào biến động của USD trong bối cảnh nhu cầu vàng xuống thấp vì khả năng Fed tiếp tục nâng lãi trong tháng 9".

Việc tăng lãi suất để kiểm soát tình trạng lạm phát leo thang có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, vốn là tài sản không sinh lãi. 

Lượng vàng nắm giữ của quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1, xuống còn khoảng 32,3 triệu ounce.  

Như Huỳnh

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.