Tiêu dùng

Người tiêu dùng thắt chặt hầu bao, không mạnh tay chi tiêu quà bánh trung thu

07:39 | 10/09/2020

Chia sẻ

Những gian hàng bánh trung thu đã xuất hiện trên nhiều con phố nhưng lượng khách mua mới chỉ lẻ tẻ, ít hơn hẳn so với năm ngoái, người tiêu dùng cũng có xu hướng thắt chặt chi tiêu hơn.

Người Hà Nội rục rịch tới các gian hàng mua bánh trung thu làm quà biếu - Ảnh 2.

Các hàng bánh trung thu trên phố Lê Đức Thọ. (Ảnh: Tường Vy)

Còn khoảng ba tuần nữa là tới Tết Trung thu, các quầy bánh trung thu tại Hà Nội bắt đầu đón lượng khách mua hàng đông hơn. Tuy nhiên, so với các năm trước đó thì việc mua bán còn khá ảm đạm, một phần do tâm lí e ngại vì dịch bệnh.

Khảo sát trên các tuyến phố tại Hà Nội như Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Cầu Giấy, Hồ Tùng Mậu, Lê Đức Thọ, Trần Thái Tông,... có rất nhiều gian hàng bánh trung thu của các hãng bánh như Kinh Đô, Hải Hà, Thu Hương Bakery, Maison Mooncake hay Long Đình nằm san sát nhau, thường ở những nơi có đông người qua lại như trung tâm thương mại, siêu thị hay tòa nhà dân cư.

Tuy được bày bán khá trang hoàng và bắt mắt nhưng lượng khách tới các gian hàng này để mua bánh không nhiều.

Chị Linh Chi, một nhân viên tại gian hàng hãng bánh trung thu Long Đình trên phố Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm, cho biết từ khi mở bán tới giờ khách hàng thường tới hỏi thăm vào buổi sáng, so với cùng thời điểm này vào năm ngoái thì lượng khách có vẻ ít hơn nhiều.

"Đa số khách ghé thăm để xem các mẫu hộp quà tặng đem biếu cho các sếp hoặc lựa chọn giúp công ty đem tặng cho các đối tác", chị Chi nói.

Chị Thu Hằng, nhân viên bán hàng của gian hàng bánh trung thu Thu Hương trên phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, chia sẻ: "Có lẽ chưa tới giai đoạn đỉnh điểm của mùa bánh nên khách tới mua cũng không nhộn nhịp như những năm trước. Tuy nhiên, đa số khách hàng tới hỏi mua đều lựa chọn loại hộp quà có giá tầm trung khoảng 450.000 - 550.000 đồng/hộp".

Người Hà Nội rục rịch tới các gian hàng mua bánh trung thu làm quà biếu - Ảnh 3.

Đa số khách hàng tới hỏi mua hộp bánh trung thu làm quà tặng đều lựa chọn loại có giá tầm trung khoảng 450.000 - 550.000 đồng/hộp. (Ảnh: Tường Vy)

Chị cũng tiết lộ các loại vỏ hộp đựng quà mẫu cũ của năm trước cũng được hãng giảm giá còn 290.000 đồng để khách hàng có thể tự do lựa chọn các vị bánh riêng. Ngoài ra, hãng cũng sản xuất các loại bánh với nhiều kích cỡ khác nhau từ 70 - 220gr với nhiều hương vị như thập cẩm cổ truyền, hạt sen, đậu xanh... để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.

Chị Hải, một khách hàng tới mua hộp bánh trung thu làm quà tặng tại đây chia sẻ do năm nay kinh tế khó khăn nên chị cũng phải tính toán từng đồng để chi tiêu cho hợp lí. "Tôi có chạy qua lại một số gian hàng bánh trung thu để mua một hộp quà đẹp về biếu bố mẹ chồng. Với khả năng tài chính hiện có, tôi cũng lựa loại hộp có giá khoảng 600.000 đồng", chị Hải nói.

Người Hà Nội rục rịch tới các gian hàng mua bánh trung thu làm quà biếu - Ảnh 4.

Khách hàng lựa chọn hộp bánh trung thu trên phố Nguyễn Hoàng. (Ảnh: Tường Vy).

Chị Quỳnh, một khách hàng tới lựa hộp bánh làm quà tặng tại gian hàng bánh trung thu Maison trên phố Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm, cho biết: "Các loại hộp bánh trung thu dùng làm quà biếu của các hãng năm nay rất đa dạng, tuy nhiên tôi cũng lưu ý lựa chọn loại hộp quà cho hợp với chi tiêu của công ty".

Chị cũng tiết lộ do năm nay phải thắt chặt nguồn tiền nên sẽ lựa chọn hộp quà có giá tầm 500.000 đồng/hộp. "Lựa chọn quà biếu luôn là công việc khó, ngoài việc quan tâm hơn đến khoản tiền nong thì vỏ ngoài hộp cũng phải đẹp và ưa nhìn nữa. Năm nay kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên cũng khó chọn hơn nhiều", chị Quỳnh nói.

Tại cửa hàng bánh trung thu truyền thống Bảo Phương trên phố Thụy Khuê, Hà Nội, lượng khách mua bán hàng ngày có vẻ đông hơn các gian hàng bánh hiện đại.

Chị Vũ Thu Thủy, quản lí cơ sở II cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương, cho hay: "Theo quan sát của tôi, thị trường năm nay nói chung có vẻ ảm đạm, không nhộn nhịp như những năm trước, có vẻ phần nhiều người dân họ gặp khó khăn hơn về kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh".

 - Ảnh 1.

Khách hàng tới cửa hàng bánh trung thu truyền thống Bảo Phương để chọn loại bánh làm quà biếu. (Ảnh: Tường Vy)

Chị cũng tiết lộ mặc dù giá nguyên liệu làm bánh trên thị trường biến động mạnh nhưng giá thành các loại bánh của Bảo Phương vẫn niêm yết như mọi năm.

Trên thị trường, các bánh trung thu có giá dao động từ 40.000 - 90.000 đồng/chiếc tùy loại, không biến động nhiều so với năm ngoái.

Theo anh Sơn, khách hàng tới mua tại cửa hàng, thị trường hiện giờ có rất nhiều loại bánh biến tấu theo loại bánh cổ truyền nhưng bánh truyền thống vẫn dễ dùng nhất với trà khi tiếp khách khứa. Tuy nhiên, mùa trung thu năm nay gia đình anh cũng giảm lượng bánh mua, chỉ lấy vài chiếc bánh cho ngày mùng một và ngày rằm tháng 8 sắp tới.

Tường Vy