Nhà đất

Người mua bất động sản đang quan tâm nhiều nhất đến loại hình nào?

16:15 | 23/11/2020

Chia sẻ

Theo dữ liệu của Batdongsan.com, nhu cầu về bất động sản của người tìm kiếm trên cả nước trong tháng 10 có xu hướng tăng ở các loại hình nhà riêng, đất nền dự án và nhà mặt phố.
Người mua bất động sản đang quan tâm nhiều nhất đến loại hình nào? - Ảnh 1.

Mức độ quan tâm tới bất động sản của người tìm kiếm đã có sự cải thiện so với thời điểm xảy ra dịch COVID-19. (Ảnh: Hoàng Huy)

Dữ liệu của Batdongsan.com vừa công bố mới đây cho biết, trong tháng 10/2020, mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản không có nhiều biến động so với tháng 9. 

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản của người tìm kiếm giảm nhẹ ở một số loại hình như chung cư (giảm 3%), đất (giảm 2%) và biệt thự (giảm 1%). Trái lại, chỉ số này lại tăng nhẹ ở các loại hình như nhà riêng (tăng 6%), đất nền dự án (tăng 6%) và nhà mặt phố (tăng 3%).

Người mua bất động sản đang quan tâm nhiều nhất đến loại hình nào? - Ảnh 2.

Mức độ quan tâm đến các loại hình bất động sản trong tháng 9 và tháng 10. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Cùng chung xu hướng ổn định của mức độ quan tâm, lượng tin đăng trong tháng 10 cũng chỉ giảm nhẹ 1% so với tháng trước. Ở tất cả các loại hình, lượng tin đăng không có sự biến động lớn, chỉ tăng/giảm 1 - 3%. Điển hình có loại hình biệt thự tăng 3% và đất tăng 2% so với tháng 9.

Dữ liệu của đơn vị này cũng cho thấy, trong tháng 10, nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại TP HCM, cung cấp cho thị trường hơn 8.579 căn hộ chung cư và 84 căn biệt thự liền kề. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận thêm ba dự án chung cư tiếp tục mở bán với 4.532 căn hộ.

Riêng tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM, theo Batdongsan.com, mức độ quan tâm tới BĐS tương đối ổn định so với tháng trước nhưng lại có sự khác biệt giữa BĐS bán và BĐS cho thuê.

Cụ thể, tại Hà Nội, mức độ quan tâm loại hình bất động sản bán tăng 6% trong khi loại hình BĐS cho thuê giảm hơn 12%. Loại hình có mức độ tăng trưởng lớn nhất là bán nhà mặt phố (tăng 13%). 

Trong khi đó, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội chứng kiến một số chủ đầu tư tiếp tục đưa ra các chương trình khuyến mãi đồng thời ra mắt thêm giỏ hàng mới. Chỉ số giá chung cư tại Hà Nội trong tháng này ghi nhận tăng 1% so với tháng trước.

Còn tại thị trường TP HCM, mức độ quan tâm tới bất động sản bán tăng trưởng 3% trong khi BĐS cho thuê giảm 11%. Đối với BĐS bán, xu hướng tăng mức độ quan tâm được thể hiện rõ nét nhất ở loại hình bán nhà riêng (tăng 13%). 

Loại hình bất động sản cho thuê ghi nhận giảm mạnh 18% đối với các loại hình cho thuê nhà trọ, phòng trọ và giảm 20% đối với loại hình cho thuê cửa hàng. Mức độ quan tâm tới loại hình cho thuê chủ yếu tăng tại Quận 1, Quận 3, Bình Thạnh và Bình Tân. 

Cũng giống như Hà Nội, chỉ số giá chung cư tại TP HCM trong tháng này ghi nhận tăng 1% so với tháng trước.

Tại thị trường phía Nam, khảo sát của đơn vị này cho biết, mức độ quan tâm và lượng tin đăng có sự biến động không đồng đều giữa các tỉnh và các loại hình bất động sản.

Cụ thể, Bình Dương có lượng tin đăng tăng 8% và mức độ quan tâm tăng 3% so với tháng trước. Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có mức độ quan tâm giảm 3% và lượng tin đăng tăng 13%. Đồng Nai và Long An có lượng tin đăng và mức độ quan tâm đều giảm.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, mức độ quan tâm và lượng tin đăng có xu hướng tăng trưởng nhẹ trong tháng 10. Cụ thể, Hải Phòng có lượng tin đăng tăng 5% và mức độ quan tâm tăng 13% so với tháng trước. Quảng Ninh có lượng tin đăng tăng 6%, mức độ quan tâm tăng 3%.

Thị trường đang phục hồi 

Thống kê dữ liệu của Batdongsan.com trong 4 tháng gần đây cho thấy, mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản đã có sự cải thiện đáng kể. 

Cụ thể, nhu cầu của người tìm kiếm được ghi nhận giảm trong tháng 7 khi mức độ quan tâm giảm 7%. Trong đó, sụt giảm mạnh nhất ở loại hình bán nhà biệt thự, liền kề (giảm 9%). 

Tại thị trường Hà Nội và TP HCM, mức độ quan tâm ghi nhận sự sụt giảm so với tháng 6 ở cả loại hình bán và cho thuê, với mức giảm lần lượt là 4% và 7%.

Sang tháng 8, mức độ quan tâm tới bất động sản vẫn tăng 6% so với tháng 7 dù vừa trải qua tháng Ngâu. Tại thị trường Hà Nội và TP HCM, mức độ quan tâm ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể so với tháng 7 ở cả loại hình bán và cho thuê, với mức tăng lần lượt là 13% và 6%.

Chỉ số này tiếp tục tăng trong tháng 9 và tháng 10, chứng tỏ nhu cầu tìm kiếm bất động sản đã có sự hồi phục so với thời điểm xảy ra dịch COVID-19.

Số liệu báo cáo từ 56/63 địa phương được Bộ Xây dựng tổng hợp mới đây cho biết, trong quí III/2020, cả nước có 36.884 giao dịch BĐS thành công. Riêng tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (tăng 119%), tại TP HCM có 6.722 giao dịch thành công (tăng 70,6%) so với quí trước.

Tổng lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quí III/2020 bình quân trên cả nước tăng khoảng 10 - 25% so với quí II nhờ các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội sau thời gian giãn cách xã hội.

"Thị trường bất động sản trong quí III/2020 đang dần phục hồi và phát triển. Nhu cầu về nhà ở, trong đó có nhà ở giá rẻ vẫn rất lớn. Đặc biệt, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường trong thời gian tới", Bộ Xây dựng đánh giá.

Hà Lê