Tài chính

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ phải loại bỏ những ràng buộc vô lí

12:37 | 25/09/2019

Chia sẻ

Ngày 24/3, Ủy viên Nhà nước kiêm Ngoại Trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, cho biết mặc dù không có ý định thay Mỹ nắm vị trí đứng đầu thế giới, nhưng Trung Quốc kỳ vọng Mỹ sẽ loại bỏ toàn bộ những ràng buộc vô lí, CNBC đưa tin.

"Quan hệ Mỹ - Trung ngày hôm nay lại đến ngã tư đường", ông Vương cho biết tại một bữa ăn do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung đồng tổ chức.

"Trong khi Trung Quốc mở rộng vòng tay với Mỹ và phần còn lại của thế giới, chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ làm điều tương tự với Trung Quốc và loại bỏ toàn bộ ràng buộc vô lí", ông Vương nói. "Nói ngắn gọn, những nỗ lực và thành tựu về cải cách và mở cửa thị trường trong vài thập kỉ qua đã được công nhận rộng rãi. Họ không nên cố tình ngó lơ hoặc phủ nhận chúng".

Những nhận định của ông Vương được đưa ra khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt hơn, trong đó trọng tâm là những lời phàn nàn của Mỹ về khoản thâm hụt thương mại với Trung Quốc và khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Các công ty nước ngoài ở Trung Quốc

Các công ty nước ngoài quả quyết cho rằng họ bị buộc phải chuyển giao công nghệ quan trọng như là điều kiện để hoạt động tại Trung Quốc. Khả năng tiếp cận thị trường cũng không đồng đều. 

Ví dụ điển hình là Mastercardvà Visa, chật vật trong nhiều năm qua để tiếp cận tới thị trường Trung Quốc. 

Trong khi đó, UnionPay do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát lại được mở rộng trên toàn cầu. Nhiều ông lớn khác của Mỹ cũng bị chặn ở Trung Quốc, như công cụ tìm kiếm của Google.

Hai năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các động thái để tăng khả năng tiếp cận của công ty nước ngoài đến các ngành công nghiệp như môi giới chứng khoán. Gần đây, họ đã thông qua luật đầu tư nước ngoài mới để nâng cao bảo vệ sở hữu trí tuệ và giới hạn việc chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát từ Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải vừa công bố trong tháng này cho thấy khả năng tiếp cập lớn hơn tới thị trường nội địa đứng đầu danh sách mong muốn của các công ty nước ngoài trong thỏa thuận thương mại.

Vòng đàm phán thương mại cấp cao kế tiếp dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10/2019 ở Washington, D.C.

Ông Vương hi vọng cuộc đàm phán tháng 10/2019 sẽ tạo ra kết quả tích cực và nhấn mạnh đến cơ hội kinh doanh dành cho những công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc.

"Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm qua khiến cả hai bên chịu nhiều thương tổn, những khoản tổn thất này lẽ ra không nên có", ông Vương cho biết, đồng thời lưu ý cả hai bên nên "khai thác những khía cạnh mới để hợp tác".

Bên cạnh việc áp hàng rào thuế quan lên hàng tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc, năm 2019, Mỹ còn thêm "gã khổng lồ" Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, tức cấm Công ty này làm ăn với các công ty Mỹ. Bắc Kinh dọa tạo ra một danh sách thực thể không đáng tin và áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Mỹ.

Minh Tuấn